Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU tin tưởng vào tương lai quan hệ thương mại EU-Việt Nam
28 | 03 | 2008
Đại sứ Xlôvênia (nước hiện là chủ tịch luân phiên EU) Marjan Cencen khẳng định thương mại tiếp tục là một trong những lĩnh vực hợp tác trong tương lai giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam bởi nền kinh tế hai bên có thể bổ sung cho nhau.

“Đây có thể là cơ hội rất tốt bởi hai bên hiện đang tìm kiếm các thị trường mới và như vậy chúng ta có thể đưa mức trao đổi thương mại lên cao hơn,” ông Cencen, hiện là Đại sứ Xlôvênia tại Trung Quốc kiêm nhiệm Việt Nam, nói với một số nhà báo Việt Nam ngày 26/3 tại Hà Nội.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – EU tăng nhanh trong những năm qua, từ 3,6 tỷ USD năm 1999 lên hơn 10 tỷ USD năm 2006 và khoảng 12 tỷ USD năm 2007. Hai bên đã thỏa thuận nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 23 tỷ USD vào năm 2010.

Bộ Công thương Việt Nam dự báo xuất khẩu của Việt Nam sang EU năm nay ước tăng 23,5% so với năm trước, đạt 10,4 tỷ USD.

Đại sứ Cencen cho rằng Việt Nam, với những thành tựu đã đạt được, đang nổi lên là một nước thành công trong khu vực và EU hiện đang mong đợi sự hợp tác sâu rộng không chỉ về kinh tế mà còn về văn hóa, chính trị và giáo dục với Việt Nam.

Việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao giữa hai bên được xem là cách thúc đẩy sự hiểu biết về hai bên, ông Cencen nói và cho biết ngay trong năm nay, EU sẽ tổ chức một tuần phim tại Việt Nam, nhằm giới thiệu văn hóa các nước thành viên của EU tới Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh EU tại Việt Nam.

Đại sứ Cencen khẳng định: “Tôi hoàn toàn lạc quan về tương lai hợp tác giữa Việt Nam và EU”.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường