Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hồ tiêu Tây Nguyên gặp mùa "vàng"
07 | 04 | 2008
Giá hồ tiêu trong hai niên vụ gần đây liên tục đạt ngưỡng từ 60.000 - 70.000 đồng/kg đã giúp hàng ngàn hộ trồng tiêu ở Tây Nguyên có thu nhập từ vài trăm đến vài tỉ đồng.
Đang trong mùa thu hoạch nhưng nhiều nhà vườn trồng tiêu đã hoan hỉ nhẩm tính được lợi nhuận bạc tỉ khi tiêu bất ngờ tăng giá trong hai niên vụ gần đây. Hồ tiêu hiện đang có giá từ 60.000 - 70.000 đồng/kg. Tại huyện Chư Sê (Gia Lai), "rốn tiêu" của Tây Nguyên, theo thống kê niên vụ này có hơn 300 hộ trồng tiêu có thu nhập hơn 1 tỉ đồng. Anh Thiện, một chủ vườn tiêu mới ngoài 30 tuổi ở Ia Blang, vui mừng: "Tính lợi nhuận trong hai năm gần đây mình đã có thu nhập trên 2 tỉ đồng. Căn nhà xây gần 400 triệu với nhiều đồ dùng đắt tiền sắm được cũng là nhờ vào vườn tiêu. Cứ đà tiêu trúng giá như vậy, nhiều nông dân sẽ sắm hẳn xe hơi xịn...". Hộ ông Hai Khả, ở xã Nhơn Hòa (Chư Sê) vụ này thu đến gần 4 tỉ đồng từ tiền bán tiêu.

Chư Sê hiện là nơi có diện tích cũng như sản lượng hồ tiêu khá lớn ở khu vực Tây Nguyên với gần 3.000 ha hồ tiêu. Ông Nguyễn Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, cho biết: "Niên vụ này sản lượng hồ tiêu Chư Sê giảm 10% nhưng vẫn đạt từ 13.000 - 15.000 tấn, tăng khoảng 700 - 1.000 tấn so với niên vụ trước vì có hơn 200 ha mới. Đặc biệt, Chư Sê là nơi có năng suất hồ tiêu cao nhất nước với mức 46 - 50 tạ/ha. Việc hồ tiêu Chư Sê mới công bố thương hiệu trong năm 2007 khiến sản phẩm hồ tiêu ở đây càng có cơ hội xuất hiện với tư thế đĩnh đạc trên thị trường khu vực và thế giới với hương thơm, vị cay đặc trưng. Nông dân Chư Sê và Tây Nguyên nói chung cần phối hợp với các nhà chuyên môn để tiêu mình làm ra đảm bảo sạch nhằm cạnh tranh với tiêu của các nước".

Hơn 15.000 nông dân trồng và chăm sóc hồ tiêu ở Tây Nguyên đang vui mừng khi trở thành những người giàu có. Theo tính toán của nhiều nông dân, với mức giá hiện nay nếu sản lượng hồ tiêu đạt 4,5 - 6 tấn/ha thì họ sẽ thu lợi chừng 150 - 200 triệu đồng/ha. Ở Chư Sê, nhiều nông dân đang thử nghiệm sản xuất loại tiêu đỏ có giá cao hơn tiêu đen.

Tại Đắk Lắk, hàng ngàn hộ trồng tiêu ở các huyện Cư Mgar, Ea Hleo... cũng đang vui mừng khi tiêu trúng giá. Còn tại tỉnh Đắk Nông, hiện có hơn 6.500 ha hồ tiêu, phần lớn đã đưa vào kinh doanh đã giúp hàng ngàn nông dân vươn lên làm giàu.

Cơn sốt nhân công cũng xảy ra ở Tây Nguyên khi hàng ngàn hecta tiêu vào vụ thu hoạch. Nhân công từ các tỉnh phía Bắc và lân cận đổ xô đến Tây Nguyên hái tiêu thuê. Chị Hương, một nhân công từ Thanh Hóa vào huyện Ea Hleo hái tiêu thuê hơn hai tháng, tâm sự: "Chủ vườn trả cho tôi 60.000 đồng/ngày và còn cho ăn, ở miễn phí. Nhiều người quen của tôi vào Chư Sê còn được chủ vườn cho thêm tiền sau mỗi mùa để giữ mối. Tiền tôi kiếm được đủ lo cho con đang học đại học ở Hà Nội đến 4 tháng".Nguồn: chebien.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường