Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đặt Mua Báo Cáo
Trang Chủ
Giới thiệu
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Các lĩnh vực chuyên môn
Kinh nghiệm
Giá trị cốt lõi
Đối tác
Tin tức
Tin tức
Ðiều
Hồ tiêu
Lâm sản &gỗ
Rau quả
Chè
Sữa
Cà phê
Mía đường
Cao su
Thịt & thực phẩm
Phân bón
Thức ăn chăn nuôi
Thủy sản
Lúa gạo
Hoạt động
Bản tin
Các dự án,hoạt động đã làm
Các dự án
Nhân sự
Ban lãnh đạo
Phòng Tổng hợp
Phòng Thông tin truyền thông
Sản phẩm
Dữ liệu
Thư viện
"Thần chết" quanh bàn ăn
26 | 04 | 2008
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, trong 6 tháng cuối năm 2007 và 3 đầu năm 2008, rau nhiễm độc, thịt bẩn ở mức báo động. Ngay cả gạo cũng chứa nhiều hóa chất bảo vệ thực vật acetamiri ở mức tồn dư…
Tại khu vực Nam bộ, kiểm tra 865 hộ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, chè thì có 111 hộ sử dụng thuốc sai quy định, 32 hộ không đảm bảo thời gian cách ly, 17 hộ sử dụng thuốc hạn chế sử dụng cho rau, 8 hộ dùng thuốc cấm. Tại các chợ đầu mối kiểm tra 2.069 mẫu rau thì có 71 mẫu có hàm lượng độc hại vượt mức cho phép... Ngay cả gạo cũng chứa nhiều hóa chất bảo vệ thực vật acetamiri ở mức tồn dư 0,03ppm, vượt ngưỡng cho phép 0,01pm. Chất này có khả năng gây ung thư dạ dày, các bệnh về tiêu hóa.
Những bất cập về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được TS. Trần Đáng, Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: “Quản lí Nhà nước về ATVSTP là Bộ Y tế nhưng Bộ Khoa học và Công nghệ quản lí Nhà nước về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Việc ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật ATVSTPP phải trình Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, mà thời gian thẩm định tới 60 ngày. Thực tế đòi hỏi phải có vài nghìn tiêu chuẩn về ATVSTP, song đến nay mới chỉ ban hành 717 tiêu chuẩn. Do đó, Bộ Y tế kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cần nhanh chóng ban hành đầy đủ tiêu chuẩn về ATVSTP”.
Người tiêu dùng thường chọn mua thực phẩm giá rẻ, mua hàng tươi sống, nên các chủ kinh doanh đã dùng hàn the, formal, natri, nitrat... để bảo quản. Các loại chất này có tác dụng làm cho thực phẩm dẻo, cứng, giòn, tươi mới theo ý người sử dụng, nhưng khi vào cơ thể có thể gây ngộ độc cấp tính, tổn thương thận và thần kinh trung ương, gây bỏng rát cổ, viêm phổi, hại thai nhi và chất nitrat có thể gây ung thư... Để kiểm soát các loại hóa chất này là rất khó vì hệ thống labo kiểm nghiệm so với yêu cầu thực tế rất ít, 64 tỉnh thành mới có 16 labo có máy sắc ký lỏng. Năng lực của các cán bộ làm công tác xét nghiệm còn rất hạn chế. Nguyên nhân ô nhiễm môi trường cũng dẫn đến mất ATVSTP. Trong không khí là khói xăng, khói nhà máy, trong nguồn nước là rác các loại xỉ, chất than, nước thải từ các khu công nghiệp. Những loại độc tố này thâm nhập vào động vật sống dưới nước và rau, củ , quả... gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm.
Theo ý kiến của các chuyên gia, Bộ Khoa học và Công nghệ cần kết hợp với Bộ Y tế để cho ra bộ tiêu chuẩn chung về ATVSTP, xử lí các vụ vi phạm nhanh và chặt chẽ hơn. Trước tình hình kinh doanh rau an toàn không có phép tại các chợ, Chi cục Bảo vệ thực vật, Quản lí thị trường, Ban quản lí chợ tại các địa phương, thành phố cần tiến hành theo dõi yêu cầu cơ sở kinh doanh phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Sau khi phúc kiểm nếu thấy cơ sở vẫn không đủ điều kiện, cơ quan chức năng đề nghị hạ biển kinh doanh. Nếu cơ sở cố tình vi phạm cần có xử phạt hành chính mạnh tay. Đối với cơ sở sản xuất rau an toàn, các cơ sở bảo vệ thực vật cần phổ biến kiến thức về sử dụng lượng thuốc bảo vệ thực vật một cách hợp lí và thời gian cách ly trước khi bán ra ngoài thị trường, khuyến cáo trồng rau theo tiêu chuẩn GAP. Đây là mô hình mà Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang đã làm thành công ở 22 tỉnh, thành phố phía Nam, 6 tỉnh, thành phố phía Bắc. GAP là hệ thống canh tác trên cơ sở kiểm soát các mối nguy liên quan đến ATVSTP trong toàn bộ quá trình canh tác. Ngoài ra các loại hoa quả nhập từ Trung Quốc, khi các cơ quan chức năng chưa kiểm nghiệm được, thì bà con nên dùng hàng thực phẩm Việt Nam có rõ nguồn gốc xuất xứ. Và nên chăng cần có một trang Web về VSATTP để người tiêu dùng có kiến thức bảo vệ sức khỏe cho mình./.
Nguồn: VOVNews
Các Tin Khác
Đàm phán giữa CAN và EU sẽ không đề cập tới vấn đề xuất khẩu chuối của Êquađo
27 | 04 | 2008
Xuất khẩu khô đậu tương Ấn Độ năm 2007/08 sẽ đạt kỷ lục cao
26 | 04 | 2008
Thị trường ngũ cốc thế giới ngày 22/4: giá tăng mạnh
26 | 04 | 2008
Sản xuất nấm, nghề mới ở nông thôn
25 | 04 | 2008
Dừa nguyên liệu tăng giá mạnh
24 | 04 | 2008
Tạo bưởi da xanh không hạt
24 | 04 | 2008
Sống chung với... sắn
24 | 04 | 2008
Trà Vinh: Đậu phộng trúng mùa, trúng giá
23 | 04 | 2008
Rau sạch: Cứ trồng, nhưng không đủ điều kiện!
23 | 04 | 2008
Gạo, mì đắt đỏ, khoai tây lên ngôi
23 | 04 | 2008
Tin Liên Quan
Nỗi niềm những nhà nông ... không ruộng
7/24/2007 12:00:00 AM
Đánh bạc với thóc gạo
12/14/2009 12:00:00 AM
Hà Tĩnh: Lại bùng phát dịch LMLM
8/14/2009 12:00:00 AM
'Vựa hồ tiêu' lâm bệnh, nông dân lo mất ngủ
11/8/2017 12:00:00 AM
Nguy cơ bùng phát cúm gia cầm dịp Tết
1/9/2009 12:00:00 AM
Trở thành tỉ phú nhờ... khoai lang
4/14/2008 12:00:00 AM
Làng ươm rau giống
6/14/2008 12:00:00 AM
Dịch cúm gia cầm tái xuất hiện: Bạc Liêu: Gà, vịt chết không chỉ ở Vĩnh Bình
8/19/2007 12:00:00 AM
Nuôi cá chiên ở lòng hồ sông Ðà
7/22/2009 12:00:00 AM
Cà Mau: Trên 100.000 ha đất nuôi tôm đã không còn nước
4/8/2010 12:00:00 AM
Báo cáo phân tích thị trường
Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn