Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Có nên nhập khẩu muối?
28 | 05 | 2008
Từ đầu năm 2008 đến nay cả nước đã sản xuất được 342 nghìn tấn muối, tăng 29,5% so với cùng kỳ. Với giá muối ăn như hiện nay (1.200đ/kg), một diêm dân sẽ có thu nhập 2,2 triệu đồng/năm.

Đó là số tiền theo định mức có sẵn từ lâu cho 1 người vượt qua mức đói nghèo ở vùng nông thôn của ta.

Trước đây, tuy giá muối thấp nhưng diêm dân có thể đổi 10kg muối để lấy 1kg gạo, nhưng nay diêm dân lại phải dùng trên 10kg muối để đổi lấy 1kg gạo. Diêm dân khó khăn là vậy nhưng các doanh nghiệp (DN) được phép nhập khẩu muối đang đề nghị Bộ NNPTNT và Bộ Công thương xin cho nhập khẩu muối với lý do giá muối như thế là quá cao. Mặc dù các bà nội trợ ở các miền quê nghèo khó không một lời than phiền về giá muối.

Bây giờ các DN được phép nhập khẩu muối giở sổ sách ra nói rằng: Năm 2007 hạn ngạch nhập khẩu là 200 nghìn tấn nhưng mới chỉ nhập 138 nghìn tấn, còn năm 2008 được nhập 230 nghìn tấn nhưng chưa nhập cân nào thế nên... xin được nhập 200 ngàn tấn.

Cục Chế biến thuộc Bộ NNPTNT khẳng định, muối tiêu dùng cho năm 2008 của VN là không thiếu. Vậy thì chắc chắn việc nhập khẩu muối vào lúc này sẽ đem lại lợi nhuận cho nhà nhập khẩu.

Theo nhiều nhà quản lý, xuất - nhập là việc bình thường trong cơ chế thị trường. Nhưng dù xuất hay nhập, tuy lợi nhuận là việc phải tính đến trước tiên nhưng cũng không được quên câu chuyện an sinh xã hội: Đời sống của những người làm muối sẽ ra sao khi muối ngoại được nhập về nhiều...Nguồn: Lao Động
Báo cáo phân tích thị trường