Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Châu Âu sẽ mua gạo không biến đổi gien của Ấn Độ
12 | 08 | 2007
Khách hàng châu Âu đang rất quan tâm tới việc nhập khẩu gạo Ấn Độ sau khi gần đây phát hiện ra gạo mua từ Mỹ có lẫn gạo biến đổi gien (GM).

Một công ty xuất khẩu gạo lớn của Ấn Độ cho biết họ đã nhận được một số đề nghị mua hàng từ châu Âu. Khách hàng châu Âu đang thăm dò thị trường gạo phi basmati của Ấn Độ.

Cho tới nay, xuất khẩu gạo Ấn Độ sang châu Âu mới chỉ hạn chế ở gạo basmati xay và nâu, một loại gạo thơm ngon nổi tiếng trên thế giới, có hạt dài, và chỉ trồng được ở Ấn Độ và Pakistan.

Công ty xuất khẩu gạo hàng đầu của Ấn Độ, Arora cho biết có khả năng Ấn Độ sẽ xuất khẩu vài trăm nghìn tấn gạo phi-basmati sang châu Âu mỗi năm. Lợi thế của Ấn Độ là luôn đảm bảo cung cấp gạo không biến đổi gien cho bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Ấn Độ là nước xuấ khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới về khối lượng, và xuất khẩu của họ trong năm marketing kết thúc vào tháng 9/2007 dự kiến đạt 4,3 triệu tấn, bao gồm cả gạo Basmati, tăng so với 3,8 triệu tấn năm trước. Xuất khẩu gạo Mỹ năm 2006/07 dự kiến đạt 3,08 triệu tấn, giảm so với 3,69 triệu tấn năm trước.

Tuần trước, các nước EU đã bỏ phiếu phản đối toàn bộ việc nhập khẩu gạo hạt dài của Mỹ để chắc chắn rằng không nhập phải gạo biến đổi gien.

EU (25 thành viên) nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn gạo mỗi năm. Vấn đề gạo biến đổi gien có thể sẽ làm hạn chế xuất khẩu gạo Mỹ sang EU, và đây sẽ là cơ hội tốt để Ấn Độ lấp đầy chỗ thiếu hụt này.

Thực tế là gạo hạt dài của Ấn Độ có giá cạnh tranh hơn nhiều so với gạo Mỹ, vì nó rẻ hơn khoảng 50-100 USD/tấn so với gạo cùng loại của Mỹ.

Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ luôn phản đối việc các phòng thí nghiệm của nước này phát triển các giống lúa biến đổi gien, vì sợ rằng việc xuất khẩu gạo sẽ bị ảnh hưởng. Ấn Độ là một thành viên của Mạng lưới Gạo Hạt vàng, một dự án nhằm đưa ra loại gạo biến đổi gien giàu beta-carotene để giải quyết tình trạng thiếu hụt vitamin A.

Hãng Arora cho biết xuất khẩu gạo Basmati của Ấn Độ có thể bị ảnh hưởng bởi giá thu mua từ người trồng lúa đã tăng trên 35%. Các loại gạo basmati truyền thống hiện được mua với giá khoảng 17.000 Rupi/tấn, tăng so với chỉ 12.000 Rupi/tấn năm ngoái. Các loại gạo basmati lai (pusa) cũng có giá tăng từ 10.000 Rupi/tấn lên 12.500 Rupi. Các loại gạo super basmati có giá tăng từ 9.000 Rupi/tấn lên 14.000 Rupi. Do vậy, giá xuất khẩu cũng tăng lên, và điều đó có thể sẽ làm giảm nhu cầu.

Gạo Basmati hiện được chào bán sang châu Âu với giá 600 USD/tấn, tăng so với 550 USD/tấn một tuần trước đây.

Theo hãng Arora, xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ năm marketing 2006/07 cps thể sẽ giảm xuống 900.000 tấn, xo với khoảng 1,1 triệu tấn năm 2005/06.(Nguồn tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường