Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường đường sẽ sôi động trở lại
09 | 10 | 2008
Copersucar, tập đoàn sản xuất đường và ethanol lớn nhất Brazil, dự báo giá đường sẽ tăng trở lại vào năm tới bởi mức giá thấp hiện nay khiến hầu hết các công ty sản xuất đường rơi vào thua lỗ, ảnh hưởng tới các dự án mở rộng sản xuất.
Ông Luis Roberto Pogetti, tổng giám đốc Copersucar, cho rằng biến động của giá đường hiện nay là do hoạt động mua vào và bán ra đầu cơ của các quỹ, và ông tin rằng giá đường sẽ dao động trong khoảng 14-17 US cent/lb (1 lb = 0,454 kg) vào cuối năm nay, thậm chí có thể lên tới 19 US cent/lb. Hiện giá đường thô đang ở mức khoảng 13,90 - 14 US cent/lb.
Giá đường và ethanol thấp trong khi chi phí đầu vào gia tăng đã làm lợi nhuận của các nhà máy đường Braxin sụt giảm. Đồng nội tệ tăng giá trong những tháng gần đây càng làm tình hình tài chính của các công ty trở nên tồi tệ hơn.
Nhưng các nhà kinh doanh và phân tích hy vọng cung cầu trên thị trường đường thế giới sẽ trở lại cân bằng hơn vào năm tới, khi thị trường chuyển từ tình trạng dư thừa đường trong 2 năm liền sang thiếu hụt. Nguyên nhân là do sản lượng đường ở Ấn Độ và Brazil, hai nước sản xuất đường chủ chốt thế giới, sẽ giảm mạnh.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường