Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc sẽ điều chỉnh linh hoạt đồng nhân dân tệ
09 | 10 | 2008
Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc sẽ điều chỉnh đồng nhân dân tệ nhằm giảm mức độ lệ thuộc tới đồng đô la Mỹ. USD có thể sẽ rớt giá do nỗ lực nới lỏng chính sách tiền tệ của Mỹ nhằm vượt qua khủng hoảng tài chính.

Trung Quốc đã thả nổi đồng nhân dân tệ so với mức ấn định của đồng đô la từ tháng 7/2005 khi đồng tiền nước này tăng giá 2,1% lên mức 8,11 nhân dân tệ ăn một đô la và cho phép đồng tiền này thả nổi đồng tiền này trong một biên độ hẹp.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã xem xét các giải pháp nhằm điều tiết đồng nhân dân tệ đồng thời vẫn theo dõi chặt chẽ biên độ giao động của đồng tiền này so với đồng đô la.

Theo ông Ba Shusong, chuyên gia kinh tế chính phủ cấp cao “nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục lâm vào tình trạng khủng hoảng kéo dài và Chính phủ Mỹ tiếp tục điều tiết nền kinh tế bằng việc in ra lượng tiền lớn thì đồng đô la sẽ có nguy cơ sụt giá thảm hại”. Và ông cho biết cơ chế tiền tệ của Trung Quốc do đó sẽ chịu một áp lực lớn chưa từng thấy.

Chính sách ngoại hối của đồng nhân dân tệ cần thiết phải linh hoạt hơn và mức độ ảnh hưởng của đồng đô la tới đồng nhân dân tệ cần phải giảm bớt. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cần phải để ý hơn tới khả năng đồng đô la tiếp tục giảm giá và ảnh hưởng tới đồng đô la Hồng Công.

Khi bình luận về biến động tài chính Mỹ, ông cho biết kế hoạch này nên được xem như bài học cho công cuộc cải cách tài chính của Trung Quốc mà không phải là trở ngại đối với các cải cách sâu rộng.

 Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường