Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá nguyên liệu cao: Trang trại chăn nuôi điêu đứng
24 | 10 | 2008
Người chăn nuôi và trang trại nuôi lợn nói riêng tại các vùng ngoại thành Hà Nội đang lâm vào cảnh điêu đứng, bởi giá thức ăn gia súc, các loại thuốc thú y, nhân công, phí xử lý môi trường, lãi suất ngân hàng... đang trên đà leo thang và “tỷ lệ nghịch” với giá lợn hơi. Những trại lợn từ 20-50 nái mỗi tháng bị thua lỗ từ 20 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng.
Trăm dâu đổ đầu người chăn nuôi

Nói về tình trạng của người chăn nuôi lợn hiện nay, anh Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi Cổ Đông (Sơn Tây - Hà Nội) lắc đầu ngao ngán: “Nuôi lợn hơn 20 năm, chưa bao giờ tôi thấy khó khăn như hiện nay. Hiện nhà tôi nuôi trên 100 con nái và gần 1.000 con lợn thịt nhưng đang có nguy cơ phá sản vì mỗi tháng bị lỗ không dưới 100 triệu đồng”. Lý giải về tình trạng trên, anh Chiến cho rằng, do giá lợn hơi giảm mạnh, cách đây vài tháng luôn ổn định ở mức 47.000-53.000 đ/kg thì nay chỉ còn 31.000-32.000 đ/kg. Mà bán được giá đó phải là những trang trại lớn, làm ăn lâu dài, có uy tín với thương lái, còn nếu nuôi nhỏ lẻ thì chỉ có 29.000-30.000 đ/kg. Trong khi đó, để hòa vốn trong thời điểm hiện nay thì giá lợn hơi ít nhất cũng phải 35.500 đồng -36.000 đ/kg. Người nuôi lợn còn ngán ngẩm hơn khi thuốc thú y cũng đồng loạt tăng giá khiến chi phí đầu vào cũng tăng cao. So với cùng thời điểm này năm ngoái, giá các loại thuốc thú y tăng không dưới 50%, tiếp đến là lãi suất ngân hàng, chi phí nhân công tăng... đó là chưa kể, trong thời gian tới, nếu giá điện tăng thêm 15%-20% nữa thì các trang trại chăn nuôi lớn “treo chuồng” là điều không tránh khỏi. Không chỉ hộ anh Chiến, hơn 100 hộ xã viên của HTX Chăn nuôi Cổ Đông nằm rải rác trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng cùng chung cảnh ngộ.

Huyện Ứng Hòa (Hà Nội) là địa phương nổi tiếng với nhiều trang trại chăn nuôi quy mô lớn, nhiều hộ đã làm giàu bằng nghề nuôi lợn, nhưng theo ghi nhận của PV HNM thì tình hình giờ đã khác. Niềm vui đã không còn thấy trên gương mặt người nông dân. Ông Nguyễn Văn Thanh, HTX chăn nuôi Hòa Mỹ ở xã Vạn Thái làm nghề nuôi lợn quy mô trang trại từ năm 2000 với trên 1.000 lợn thịt và trên 200 lợn nái cho biết. Với giá cám và các chi phí đầu vào như hiện nay thì người nuôi sẽ lỗ từ 4.000 - 5.000 đ/kg lợn hơi. Mức tăng giá cám chăn nuôi hiện nay quả là “kỷ lục”, chưa hề thấy trong hơn chục năm ông gắn bó với nghề nuôi lợn. Có tháng giá thức ăn gia súc tăng tới 3 lần, mỗi lần từ 300-500 đ/kg tùy loại. Hiện tại nhiều chủ trang trại nuôi lợn ở Ứng Hòa dùng cám của Công ty Cargill, giá cám đậm đặc lên tới 11.000 đ/kg, cám hỗn hợp từ 8.000-8.500 đ/kg. So với đầu năm đã tăng trên dưới 50%.

Đâu là nguyên nhân chính

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NN-PTNT) Hà Nội cho biết: Thành phố có trên 50 DN, cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi. Từ đầu năm đến nay các DN nhập về 100.000 tấn ngô, ngoài ra các nguyên liệu khác để phục vụ sản suất thức ăn như bột cá, bột xương đều phải nhập trên 50%. Ông Nguyễn Hữu Thi, Giám đốc Công ty Thức ăn chăn nuôi Vĩnh Hà (An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội) lý giải việc giá thức ăn chăn nuôi tăng là do giá nguyên liệu tăng, cùng với chi phí vận chuyển, giá thuê nhân công tăng… Ông phân trần: Thị trường của DN chủ yếu là địa bàn thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên nhưng từ 2 tháng nay, DN cũng đã ngừng sản xuất do hàng tồn kho quá nhiều.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi - Bộ NN-PTNT thì năm 2007 sản lượng thức ăn chăn nuôi (TĂCN) đạt 5,118 triệu tấn, trong đó thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh là 4,361 triệu tấn và thức ăn hỗn hợp đậm đặc là 747 ngàn tấn. Để sản xuất trên 5 triệu tấn TĂCN mỗi năm, nước ta không đủ nguyên liệu nên phải nhập từ nước ngoài: Ngô nhập 560 ngàn tấn, khô dầu các loại trong đó chủ yếu là khô đỗ tương nhập gần 1,6 triệu tấn, bột cá nhập 55 ngàn tấn, cám mì và bột mì nhập 500 ngàn tấn, premix vitamin và các loại thức ăn bổ sung nhập trên 80 ngàn tấn. Riêng thức ăn bổ sung như axit amin, vitamin, vi khoáng, enzyme, chất chống oxy hóa, axit hữu cơ, hương liệu… hầu như phải nhập 100%. Giá cả một số axit amin công nghiệp dùng trong chế biến TĂCN tăng chóng mặt (so với cuối năm 2007, hiện nay giá đến tại nhà máy mỗi tấn lysine từ 26 triệu đồng tăng lên 42 triệu đồng, methionine tăng từ 52 triệu lên 136 triệu đồng). Giá trị sản phẩm nhập chiếm khoảng 43,62% tổng giá trị TĂCN sản xuất trong nước. Chính điều này đã khiến cho tốc độ tăng giá của TĂCN không những ngày càng cao mà giá còn cao hơn giá của khu vực từ 10-20%.

Giải pháp nào cho việc chủ động nguồn nguyên liệu TĂCN?

Bộ NN-PTNT đã có “Chiến lược phát triển TĂCN bền vững đáp ứng xu thế hội nhập giai đoạn 2008 - 2015”. Mục tiêu và giải pháp của chiến lược phát triển TĂCN này là cần thiết và phù hợp với yêu cầu phát triển chăn nuôi hiện nay và 10 năm tới. Trong kế hoạch của Bộ NN-PTNT, chỉ tiêu tăng năng suất ngô bình quân toàn quốc đến năm 2010 đạt ở mức 4,5 tấn/ha. Nước ta đã có những thành công đáng kể trong việc tạo các giống ngô cũng như kỹ thuật trồng ngô cho năng suất cao và ổn định (năng suất 6-7 tấn/ha, năng suất tiềm năng 12-13 tấn/ha). Như vậy diện tích trồng các giống ngô năng suất cao còn khá thấp và thiếu ngô cho chăn nuôi phải được xem xét từ khía cạnh kế hoạch, quy hoạch và các giải pháp khuyến nông từ cấp trung ương, cấp tỉnh đến địa phương. Nước ta đã có một số nhà máy sản xuất bột cá quy mô công nghiệp, song cần chú ý nâng cao chất lượng bột cá cả về mặt dinh dưỡng và vệ sinh để bột cá trong nước có thể cạnh tranh với bột cá nhập từ nước ngoài.

Ngoài ra, nông dân cần dùng phân thải làm khí biogas chạy máy phát điện phục vụ cho thắp sáng và hệ thống làm mát để hạ chi phí đầu vào. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, về lâu về dài, ngành nông nghiệp cần khuyến khích nông dân trồng đậu nành, ngô để hạn chế lượng nhập khẩu, góp phần giảm giá TĂGS thì ngành chăn nuôi mới đứng vững và phát triển bền vững.
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường