Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cơ hội vàng cho doanh nghiệp VN
27 | 08 | 2007
Tận dụng cơ hội APEC thế nào để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập là những háo hức và cả không ít băn khoăn của các doanh nghiệp VN. Cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) kiêm Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) Hoàng Văn Dũng làm rõ những băn khoăn này

* CEO Summit và Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư cho VN có thể nói là hai sự kiện quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp VN. Với tư cách là đơn vị chủ trì, VCCI đã có những bước chuẩn bị như thế nào cho hai sự kiện này, thưa ông ?

- Nhận thức rõ CEO Summit 2006 là sự kiện quan trọng hàng đầu của cộng đồng doanh nghiệp APEC, ngay từ cuối năm 2005, Ban tổ chức CEO Summit 2006 đã liên hệ với các đối tác như Phòng Thương mại Mỹ, Ủy ban xúc tiến mậu dịch quốc tế Trung Quốc, Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản và Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đề nghị giới thiệu danh sách đại biểu và phối hợp tổ chức các đoàn doanh nghiệp tới Hà Nội.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, trước đó, từ đầu năm đến tháng 9-2006, với tư cách là Chủ tịch ABAC 2006 VN, VCCI đã tổ chức và chủ trì 3 kỳ họp ABAC tại Singapore, Canađa và Philippines để hoàn thiện báo cáo gửi lên các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế thành viên cũng như các báo cáo, thuyết trình gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính và các Bộ trưởng phụ trách doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đến nay, theo danh sách đăng ký, sẽ có 700 nhà lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu từ các nền kinh tế thành viên APEC tham dự CEO Summit 2006 sẽ diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 17 đến 18-11-2006.

* Thông điệp xuyên suốt mà phía VN mong muốn gửi tới các nhà lãnh đạo, doanh nghiệp APEC tại Hội nghị và Diễn đàn kinh tế trong Tuần lễ cấp cao APEC lần này là gì, thưa ông?

- Năm nay, chúng ta là nước chủ nhà và đặc biệt là sự kiện VN vừa trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nên vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế là vấn đề rất mới đối với doanh nghiệp VN. Chúng ta phải đứng trước một bối cảnh là mở cửa thị trường, mở cửa dịch vụ cũng có nghĩa là đứng trước thách thức cạnh tranh với các tập đoàn đa quốc gia lớn của thế giới.

Với những "người khổng lồ" này thì khi họ vào VN, các doanh nghiệp "bé nhỏ" của chúng ta sẽ phải làm thế nào để có thể tồn tại và phát triển trong một môi trường cạnh tranh quyết liệt như vậy là một thách thức không nhỏ.

Vì vậy, tại Hội nghị và Diễn đàn lần này, chúng tôi kiến nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cần sớm thống nhất để có thể nhanh chóng hình thành thị trường mậu dịch tự do trong khu vực APEC. Thứ hai là có một chính sách phát triển cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các chính sách về vốn; hỗ trợ đào tạo, giảm thiểu thủ tục hành chính; nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng cách giảm thiểu chi phí đầu vào (điện, viễn thông, vận tải...).

Hiện tại, theo số liệu thống kê của các tổ chức quốc tế, chi phí vận chuyển hàng bằng container từ VN di ra nước ngoài đắt hơn Thái Lan 500 USD; chi phí quỹ thời gian để xử lý một container khi xuất nhập cảnh ở VN là 7 ngày, trong khi tại Singapore chỉ mất có 10 phút ! Do vậy, VN đang phấn đấu từ nay đến năm 2010 sẽ giảm 5% chi phí giao dịch cho doanh nghiệp....

Mặt khác, VN hiện có khoảng 250 ngàn doanh nghiệp và 3 triệu hộ kinh doanh cá thể. Khu vực tư nhân của VN đóng góp 50% GDP và 70% việc làm của xã hội và lực lượng này đang trở thành xương sống của nền kinh tế VN. Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp tính theo đầu người của chúng ta hiện vẫn còn rất nhỏ. Nếu như tỷ lệ này trung bình trên thế giới là 20 người dân có một doanh nghiệp (Mỹ, Nhật Bản thì cứ 10 người dân có một doanh nghiệp), thì ở Việt VN cứ 800 người dân mới có 1 doanh nghiệp. Mục tiêu của chúng ta là đến năm 2020 có 4 triệu doanh nghiệp !

Tóm lại, nếu chỉ gói gọn trong một câu thì thông điệp chính mà chúng tôi muốn gửi tới Hội nghị và các Diễn đàn lần này là "Tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển" và "Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp".

* Xin ông cho biết cộng đồng doanh nghiệp VN đón nhận những sự kiện này như thế nào ?

- Cộng đồng doanh nghiệp VN rất háo hức đón chờ các sự kiện này. Có thể nói, đây là cơ hội "vàng" để các doanh nghiệp VN quảng bá về mình cũng như học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nhân hàng đầu thế giới.

Thế nhưng, tận dụng nó như thế nào cho hiệu quả mới là vấn đề quan trọng vì phần lớn (96%)các doanh nghiệp của chúng ta đều là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì vậy, chúng tôi chủ trương tổ chức Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư với VNnhằm giới thiệu tới nhà đầu tư những chính sách, cơ hội làm ăn, hợp tác ở VN.

Theo tôi, buôn bán cũng quan trọng, nhưng quan trọng hơn là thu hút đầu tư. Bởi, khi chúng ta có thị trường, nhà đầu tư sẽ tìm đến và họ sẽ mang theo công nghệ, kinh nghiệm quản lý cũng như đào tạo nguồn nhân lực. Và đây chính là cách nhanh nhất để chúng ta có thể học hỏi được kinh nghiệm từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp quảng bá thông tin của mình cũng như có điều kiện học hỏi những doanh nghiệp thành đạt trên thế giới, năm bắt được xu hướng của thị trường thế giới....

Thực tế, nhiều doanh nghiệp VN hiểu về hội nhập còn "lơ mơ". Vì vậy, nói tận dụng cơ hội này để làm ăn đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ quả thật không đơn giản. Đơn cử có doanh nghiệp ở tận Lào Cai đã hỏi, chúng tôi được lợi gì mà tham gia khi ở tít tận vùng đất xa xôi này ? Vì vậy, trong số 250 ngàn doanh nghiệp trên cả nước, thông qua các Hiệp hội ngành nghề và các Bộ, ngành, VCCI chỉ lựa chọn 300 doanh nghiệp đại diện cho các ngành hàng, lĩnh vực từ sản xuất đển xuất nhập khẩu.... tham gia vào các Hội nghị và Diễn đàn lần này.

Bên cạnh đó, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), VCCI cũng đã tập hợp các ý kiến đóng góp từ giới doanh nghiệp và tập hợp lại thành một bản gồm 74 khuyến nghị để đệ trình lên các nhà lãnh đạo kinh tế APEC nhằm tạo một môi trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và đầu tư.

Là nước chủ nhà của năm APEC 2006, các doanh nghiệp chúng ta phải tận dụng cao nhất cơ hội "vàng" mà các nhà lãnh đạo kinh tế và doanh nghiệp các nền kinh tế APEC mang lại cho chúng ta năm nay và những năm tiếp theo, nhất là khi chúng ta trở thành thành viên chính thức của WTO.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường