Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cơ hội cho DN thực phẩm
06 | 10 | 2007
Niên giám Trang vàng Thực phẩm an toàn và cổng thông tin điện tử thucphamsachantoan.com.vn – foodsafety.com.vn sẽ được xuất bản và ra mắt vào tháng 2/2008. Đó là thông tin mà PGS.TS Trần Đáng – Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế cho biết khi trao đổi với DĐDN.
Ông khẳng định: “Đây sẽ là một tài liệu hữu ích cho nhà quản lý, người tiêu dùng, các DN tham khảo. Đồng thời, hoạt động này cũng nhằm minh bạch hoá thông tin theo yêu cầu của hội nhập quốc tế và đảm bảo quyền lợi cho các DN chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Mặt khác, đây cũng là chương trình thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác giáo dục, truyền thông ATTP của Nhà nước, huy động mọi nguồn lực tham gia lĩnh vực đặc biệt quan trọng này”.

-Thưa ông, trong khi VSATTP đang là một bài toán khó có lời giải hợp lý thì ông kỳ vọng như thế nào vào sự ra đời của cổng thông tin điện tử www.thucphamsachantoan.com.vnwww.foodsafety.com.vn và việc phát hành ấn phẩm Trang vàng Thực phẩm an toàn 2008?

Nhằm triển khai chỉ thị 06/2007/CT-TTg về việc triển khai các biện pháp cấp bách đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện chủ trương xã hội hoá công tác giáo dục, truyền thông an toàn thực phẩm của Nhà nước, trong thời gian qua, công tác giáo dục, tuyên truyền, quảng cáo thực phẩm đã không ngừng phát triển và đã góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về VSATTP, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứmg được nhu cầu thực tế. Mặt khác, sự bùng nổ các phương tiện thông tin đại chúng cùng với việc các DN, tập thể, cá nhân tự cung cấp thông tin về DN, sản phẩm chưa theo đúng quy định của pháp luật đã làm giảm niềm tin của người tiêu dùng với thông tin quảng cáo.

Với mục đích tạo thêm một kênh thông tin chính thống, chính xác cho các DN, người tiêu dùng tham khảo và các nhà quản lý theo dõi, đánh giá, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm đào tạo tư vấn và Hỗ trợ DN VN (thuộc Hiệp hội DNNVV VN) thiết lập cổng thông tin điện tử www.thucphamsachantoan.com.vnwww.foodsafety.com.vn và phát hành ấn phẩm Niên giám Trang vàng thực phẩm an toàn 2008. Dự kiến, việc phát hành Niên giám Trang vàng thực phẩm an toàn sẽ là hoạt động thường niên nhằm ghi nhận và quảng bá các DN, các sản phẩm đã tuân thủ pháp luật về VSATTP, tạo cầu nối giữa nhà quản lý, các DN và người tiêu dùng.

-Vậy các ấn phẩm này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nào cho người tiêu dùng, thưa ông?

Mục đích ra đời niêm giám Trang vàng thực phẩm an toàn 2008 và www.thucphamsachantoan.com.vnwww.foodsafety.com.vn nhằm cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin về DN kinh doanh, sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng về qui trình sản xuất thực phẩm an toàn, các sản phẩm đạt chuẩn ATVSTP, HACCP, GMP, GHP… theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Chúng tôi sẽ xây dựng các trang chuyên đề về các loại thực phẩm như thực phẩm chức năng, thực phẩm chống lão hoá, thực phẩm dinh dưỡng, đồ uống, phụ gia thực phẩm, thực phẩm đông lạnh, danh mục các nhà hàng, quán ăn đạt chuẩn, thiết bị sản xuất thực phẩm, các qui định, nghị định của chính phủ về ATVSTP… nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết thêm thông tin và an tâm lựa chọn các mặt hàng, chủng loại sản phẩm, các nhà sản xuất uy tín… đạt chất lượng về ATVSTP. Phát hành những ấn phẩm này, chúng tôi cũng muốn hướng tới các đối tượng khác như nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp, nhà trẻ, trường học… và các bếp ăn tập thể.

-Như vậy, các ấn phẩm trên không chỉ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng mà còn là cơ hội quảng bá cho các DN sản xuất kinh doanh thực phẩm, thưa ông?

Đúng vậy. Tất cả các DN sản xuất, kinh doanh thực phẩm lớn và nhỏ, trong và ngoài nước … làm ăn uy tín, chất lượng, an toàn thực phẩm đều có thể tham gia vào chương trình giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu về sản phẩm an toàn của mình trên trang vàng và trang web của chương trình này. Đặc biệt, ấn phẩm Niên giám trang vàng thực phẩm an toàn sẽ được in song ngữ Anh – Việt và dự kiến phát hành miễn phí 20.000 cuốn vào tháng 2/2008 trên phạm vi toàn quốc và các văn phòng, tổ chức nước ngoài tại VN, văn phòng đại diện của VN tại nước ngoài, các Hội chợ ATTP quốc tế…

Đối với những DN chưa công bố chất lượng sản phẩm hoặc còn vướng mắc trong lựa chọn quy trình VSATTP theo quy định thì chúng tôi sẽ cử chuyên gia đến tư vấn, tập huấn kiến thực VSATTP… để đủ điều kiện được xét đưa vào danh sách những DN thực phẩm đạt chuẩn, nhằm thúc đẩy việc tuân thủ pháp luật về VSATTP của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

-Thưa ông, trên thực tế, việc vi phạm về VSATTP đang diễn ra khá phổ biến. Tại sao Niên giám Trang vàng thực phẩm an toàn không đưa danh sách các DN vi phạm để giúp người tiêu dùng biết và tránh khi lựa chọn sản phẩm và nhà sản xuất?

Việc công khai hóa và minh bạch hóa thông tin (cả thông tin tốt và thông tin không tốt) là yêu cầu của hội nhập quốc tế và cũng là tinh thần chỉ đạo của Chính phủ thông qua Chỉ thị số 06/2007/CT-TTg về việc triển khai các biện pháp cấp bách bảo đảm VSATTP. Tinh thần này cũng đã được thực hiện triệt để trong thời gian vừa qua. Do đó, việc đưa thông tin các DN vi phạm pháp luật về VSATTP cho người tiêu dùng là cần thiết, tuy nhiên không phải là ở cuốn Niên giám trang vàng thực phẩm an toàn mà sẽ là ở cổng thông tin điện tử thucphamsachantoan,. Trang này sẽ được cập nhật thường xuyên nên sẽ phù hợp với loại thông tin này. Còn Niên giám trang vàng thực phẩm an là chỉ giành cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có sản phẩm “vàng”, tức là đạt CLVSATTP.

-Thưa ông, việc phát hành các ấn phẩm hiện đã được tiến hành đến đâu?

Theo dự kiến, ngày cuối cùng nhận đăng ký tham gia của DN chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa (30/12/2007). Vì vậy, việc chuẩn bị cho sự ra đời các ấn phẩm trên đã được Cục ATVSTP khẩn trương tiến hành. Hiện nay, chúng tôi đã in ấn xong các tờ rơi, tìm được đơn vị thực hiện, thành lập Ban Biên tập, gửi công văn tới các Sở Y tế, các Trung tâm Y tế dự phòng để phối hợp thực hiện.

Các DN quan tâm tới chương trình này đề nghị liên hệ với Phòng GDTT Cục ATVSTP hoặc Trung tâm đào tạo tư vấn và Hỗ trợ DN VN (ĐT. 08-4046743/4046745; 04-2412679; Fax. 04-7843370) để được hướng dẫn các thủ tục đăng ký tham gia.Nguồn: dddn
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ