Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp nào chế biến sữa tươi từ sữa bột?
10 | 09 | 2007
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đăng Vang - cục trưởng Cục Chăn nuôi - cho biết hầu hết các nhà sản xuất đều dùng nguyên liệu sữa bột để sản xuất sữa tươi.

Theo Ông Vang:

- Trong chín nhà sản xuất sữa nước mà sản phẩm được bán dưới tên gọi sữa tươi, chỉ có ba đơn vị sản xuất từ nguyên liệu sữa bò tươi nguyên chất nhưng sản lượng chiếm chưa đến 2% thị phần. Các công ty còn lại - chiếm hơn 98% thị phần - đều sử dụng sữa bột để sản xuất “sữa tươi” với tỉ lệ khác nhau, trong đó có Vinamilk, Dutch Lady, Hà Nội Milk, Elovy, International Milk và NutiFood.

Với Vinamilk và Dutch Lady có hệ thống thu mua sữa bò tươi trong nước nên tỉ lệ nguyên liệu sữa bò tươi nguyên chất trong sản phẩm có cao hơn nhưng cũng không vượt quá 30%. Có những đơn vị dùng 100% sữa bột để sản xuất “sữa tươi” như NutiFood do đơn vị này không có hệ thống thu mua sữa bò tươi và cũng không nhập khẩu nguyên liệu sữa tươi.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận việc phải sử dụng sữa bột để sản xuất sữa nước là khó tránh khỏi vì hiện nay nhu cầu tiêu dùng cả nước lên đến 650 triệu lít sữa, trong khi trong nước mới sản xuất được 197 triệu lít.

Tại nhiều nước, các loại sữa nước sản xuất từ sữa bột gầy (đã tách bơ - chất béo) chỉ dùng cho người lớn (do không có chất béo), còn trẻ em chỉ dùng loại sữa sản xuất từ 100% sữa tươi nguyên chất.

* Nhà sản xuất sai đến mức nào khi ghi nhãn và quảng cáo là sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu sữa tươi, thưa ông?

- Theo qui định về ghi nhãn trước đây, việc ghi thành phần nguyên liệu được thực hiện theo nguyên tắc loại thành phần nào chiếm tỉ lệ nhiều hơn sẽ được đưa lên trước và ngược lại. Thực tế hiện nay, trong mục ghi thành phần của sản phẩm sữa nước, hầu hết các đơn vị đều đưa chữ “sữa tươi” lên trước là không đúng.

Theo tôi, việc ghi nhãn hàng hóa đối với sản phẩm sữa nước trong thời gian tới sẽ phải rạch ròi hơn, trung thực hơn. Sản phẩm chỉ được ghi là sữa tươi khi nguyên liệu sản xuất là sữa bò tươi nguyên chất chiếm hơn 99%. Những sản phẩm nào có nguyên liệu sữa bò tươi nguyên chất thấp hơn tỉ lệ nêu trên thì không được phép sử dụng chữ “sữa tươi” trên bao bì sản phẩm, mà phải ghi rõ sản xuất từ sữa bột. Nếu có sử dụng một phần nguyên liệu sữa bò tươi nguyên chất cũng không được ghi chữ “sữa tươi” đứng trước sữa bột trong mục thành phần nguyên liệu, tránh gây ngộ nhận cho người tiêu dùng. 

* Theo ông, nhà sản xuất có thể nâng tỉ lệ sữa bò tươi nguyên chất trong sản phẩm sữa tươi?

- Vấn đề này cần phải có thời gian do nguồn nguyên liệu sữa bò tươi trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên, về lâu dài, chúng ta cần phải có những biện pháp để nâng cao tỉ lệ sữa bò tươi nguyên chất trong sản phẩm sữa nước. Có thể yêu cầu các đơn vị nâng tỉ lệ sữa bò tươi trong sản phẩm lên mức bình quân 30%, thay vì 22% như hiện nay. Cần đặt ra lộ trình cụ thể để thực hiện. Như vậy, sẽ buộc các nhà máy chế biến sữa lựa chọn hoặc là đẩy mạnh thu mua nguyên liệu sữa bò tươi trong nước, hoặc nhập khẩu nguyên liệu sữa tươi từ nước ngoài.

Hiện sữa tươi nhập khẩu về đến VN có giá khoảng 6.200 đồng/kg, chưa tính thuế nhập khẩu (20%) và thuế VAT (10%). Cũng có thể áp đặt hạn ngạch nhập khẩu sữa bột tương ứng với tỉ lệ lượng sữa bò tươi trong nước mà các đơn vị đã thu mua.Hải Đăng – Báo điện tử Tuổi trẻ
Báo cáo phân tích thị trường