Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sữa tươi tiệt trùng Vinamilk: Cam kết 100% từ sữa tươi nguyên chất
12 | 08 | 2009
Dư luận gần đây một lần nữa lại nêu lên hiện tượng có một số doanh nghiệp sử dụng sữa bột hoàn nguyên nhưng lại ghi nhãn là sữa tươi để đánh lừa người tiêu dùng. Để tránh sự hiểu lầm, bà Mai Kiều Liên – TGĐ Cty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk đã chủ động cung cấp những thông tin liên quan đến sản phẩm sữa tươi mà doanh nghiệp này đang sản xuất.

- Bà có thể cho biết những khác biệt giữa sữa hoàn nguyên và sữa tươi nguyên chất?

Theo tiêu chuẩn Việt Nam, thì sữa tươi nguyên chất là sản phẩm được chế biến từ 100% nguyên liệu sữa bò tươi. Còn sữa hoàn nguyên là sản phẩm được chế biến từ sữa bột được bổ sung nước.

- Các doanh nghiệp được lợi gì khi dùng sữa hoàn nguyên để chế biến và ghi nhãn là sữa tươi?

Các doanh nghiệp được lợi rất nhiều trong việc dùng sữa hoàn nguyên để chế biến vì không phải tốn chi phí nào trong việc đầu tư, trang bị hệ thống bảo quản khi thu mua sữa tươi,đào tạo, huấn luyện con người,… Trong khi đó, DN sản xuất sữa tươi phải đầu tư hệ thống trạm thu mua, các bồn trữ lạnh, con người để kiểm tra chất lượng sữa đầu vào... Các chi phí đầu tư này rất lớn.

Nếu muốn nhanh chóng, tiện lợi dễ sản xuất thì DN chỉ cần mua sữa bột về pha chế. Với giá sữa bột nguyên liệu nhập khẩu hiện nay là 2.000 USD/tấn, thì giá nguyên liệu cho 1 lít sữa chỉ khoảng 5.000 đ/lít, trong khi đó giá mua nguyên liệu sữa tươi trung bình của Vinamilk là 7.200 đồng/lít. Do vậy, việc mua sữa bột pha chế sẽ được lợi hơn 30% so với mua sữa bò tươi.

- Có thông tin cho rằng, sản lượng sữa bò tươi thu mua từ các trang trại, các hộ nông dân chăn nuôi bò trong nước hiện chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ so với nhu cầu của thị trường (khoảng trên dưới 30%). Vậy theo bà, việc quảng cáo sản phẩm sữa tươi của các công ty có đáng tin cậy?

Tổng sản lượng thu mua sữa tươi tại Việt Nam chỉ đáp ứng đủ 30% nhu cầu của thị trường”, nên hiểu rõ nhu cầu ở đây là cho tất cả các sản phẩm sữa: sữa đặc, sữa bột, kem, sữa chua,… chứ không phải riêng cho nhu cầu sản xuất sữa tươi.

Việc ghi trên nhãn sữa tươi nguyên chất trên sản phẩm là hoàn toàn chính xác và hợp lý với Vinamilk, vì lượng thu mua hàng ngày của Vinamilk trên cả nước trung bình 330 tấn/ ngày. Trong 6 tháng đầu năm 2009, tổng sản lượng thu mua của Vinamilk đạt 64,1 triệu lít, tương đương 457,2 tỷ đồng, trong đó lượng sản xuất dành cho sữa tươi nguyên chất đạt 23,6 triệu lít, phần còn lại 40,5 triệu lít dùng cho sản xuất các sản phẩm khác như: sữa đặc có đường, sữa chua, kem,…

Với lượng thu mua ngày càng cao, Vinamilk hoàn toàn có đủ năng lực để sản xuất sản phẩm sữa tươi nguyên chất cho thị trường đúng như những gì Vinamilk cam kết và công bố chất lượng sản phẩm ghi trên nhãn.

- Được biết, ở miền Bắc, sản lượng sữa bò tươi hiện chỉ  đủ để cung cấp cho một nhà máy nhỏ hoạt động, khoảng 80 tấn/ngày. Vậy, các nhà máy sữa lớn của Vinamilk ở khu vực Hà Nội, Thanh Hóa có đủ nguyên liệu sữa tươi để sản xuất. Nếu thiếu thì bù bằng cách nào?

Hiện nay, Vinamilk có đủ năng lực để sản xuất sữa tươi, có kế hoạch và giải pháp đáp ứng nhu cầu trong tương lai. Bên cạnh hệ thống thu mua sữa tươi rộng khắp cả nước, Vinamilk còn đầu tư cả hệ thống nông trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao của chính mình với qui mô hàng ngàn con/trại, đặc biệt là tại các vùng lượng sản xuất sữa tươi nguyên liệu còn thấp. Các trang trại bò sữa công nghiệp của Vinamilk tại Tuyên Quang, Nghệ An và Thanh Hóa đã có nguồn sữa ổn định để cung cấp cho các nhà máy chế biến của Công ty.

Như tôi đã nói ở trên, lượng thu mua của chúng tôi đủ để sản xuất các sản phẩm sữa tươi và khu vực nào thiếu chúng tôi sẽ điều sang để kịp thời sản xuất cho thị trường. Hệ thống nhà máy của Vinamilk được phân bố rộng khắp trên cơ sở vùng nguyên liệu nên chúng tôi rất dễ dàng điều phối khi thiếu nguyên liệu sữa tươi để sản xuất.

Chúng tôi có mạng lưới thu mua sữa tươi khắp cả nước, đồng thời các nhà máy sản xuất và các kho hàng được rải đều từ Nam đến Bắc nên việc cung cấp sữa tươi tiệt trùng rất thuận tiện, đặc biệt là Miền Bắc và Miền Trung.
 
- Với áp lực của dư luận, của người tiêu dùng và cả của luật pháp, chắc chắn sắp tới nhiều doanh nghiệp sản xuất sữa nước sẽ sử dụng sữa bò tươi nguyên chất để sản xuất sữa tươi. Và lúc ấy, cạnh tranh trong thu mua nguyên liệu sẽ rất khốc liệt. Vinamilk làm thế nào để giữ được nguồn sữa bò tươi mình đang có nhằm bảo đảm cho nhu cầu sản xuất sữa tươi nguyên chất?

Chúng tôi đã và đang tập trung đầu tư phát triển trang trại chăn nuôi bò sữa với quy mô công nghiệp của mình ở Tuyên Quang, Nghệ An, Thanh Hóa, Lâm Đồng với quy mô công nghiệp, hệ thống vắt sữa tự động hiện đại, quản lý hệ thống đàn bò hiện đại nhất Đông Nam Á (những con bò yếu sẽ tự động bị loại ra không cho vào hệ thống vắt sữa); và chuẩn bị đầu tư tiếp các trang trại ở Bình Định và Sóc Trăng với tổng chi phí hơn 200 tỷ đồng. Sau đó sẽ đầu tư tiếp 400 tỷ đồng, nâng tổng đàn bò lên 10.000 con. Đây không chỉ là nơi cung cấp sữa tươi nguyên liệu chất lượng cao mà còn là hạt nhân thúc đẩy phát triển chăn nuôi bò sữa tại các hộ nông dân trong khu vực.

Hiện nay chúng tôi đã ký hợp đồng thu mua trực tiếp với hơn 5.000 hộ nông dân, hỗ trợ tư vấn thú y, kỹ thuật chăm sóc dinh dưỡng cho bò, hỗ trợ các phương tiện nhằm giúp bà con chăn nuôi có hiệu quả như: hỗ trợ mua máy vắt sữa, dụng cụ vệ sinh bầu vú, cung cấp tín dụng mua con giống và thiết bị, xây dựng chuồng trại. Bên cạnh đó, Vinamilk còn phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội nông dân địa phương xây dựng hỗ trợ hộ chăn nuôi bò sữa một cách đồng bộ và hiệu quả và cũng phối hợp với các chi cục thú y các địa phương kiểm tra, xác nhận, tiêm phòng dịch bệnh cho bò. Các hoạt động này đã góp phần nâng cao sản lượng sữa bình quân và chất lượng sữa cho ra tốt hơn nhiều. Đây cũng là yếu tố gắn kết người chăn nuôi bò sữa với công ty trên tinh thần đôi bên cùng có lợi và cùng nhau phát triển.

- Vinamilk có những kế hoạch nào trong tương lai để đáp ứng lượng sữa tươi cung cấp cho thị trường VN?

Từ trước đến nay, Vinamilk luôn chủ động phát triển ngành chăn nuôi bò sữa trong nước để cung cấp nguồn nguên liệu sữa, thay thế dần nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng sữa tươi ngày càng tăng của người Việt Nam, Vinamilk đang thực hiện kế hoạch tăng nguồn đầu tư hệ thống trang trại chăn nuôi bò sữa và phát triển hệ thống chăn nuôi bò sữa hợp đồng cung cấp nguyên liệu, dự kiến, lượng sữa tươi nguyên liệu nội địa đáp ứng hơn 50% nhu cầu nguyên liệu sản xuất của Vinamilk, trong đó 50%  từ hệ thống các trang trại của Vinamilk và 50% còn lại sẽ thu mua từ các hộ của bà con nông dân.

(Theo DĐDN)Báo cáo phân tích thị trường