Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vinamilk yêu cầu Chi cục VSATTP Hải Phòng xin lỗi
03 | 08 | 2009
Chi cục VSATTP Hải Phòng phải xin lỗi Vinamilk và công bố thông báo chính thức thu hồi văn bản đình chỉ lưu hành sản phẩm của Vinamilk trong thời hạn 30 ngày, nếu không, chúng tôi sẽ khởi kiện.

>>> Tin liên quan:
* Thị hiếu tiêu dùng sữa năm 2009: Chờ đợi những bứt phá cạnh tranh
* Công bố Báo cáo điều tra tiêu dùng sữa


Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc đối ngoại Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) khẳng định như vậy khi trao đổi với VTC News xoay quanh sự việc Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Hải Phòng công bố công văn đình chỉ lưu hành đối với một số sản phẩm sữa Vinamilk do không đạt tiêu chuẩn về hàm lượng chất béo trong thời gian vừa qua.

Sẽ khởi kiện nếu Chi cục VSATTP Hải Phòng không xin lỗi

- Xin bà cho biết quan điểm của Vinamilk đối với văn bản công bố đình chỉ lưu hành của Chi cục VSATTP Hải Phòng đối với 1 số sản phẩm của Vinamilk?

- Nguồn gốc của thông tin xuất phát từ Báo cáo tổng kết thanh tra 6 tháng đầu năm của Cục VSATTP, được tổng hợp từ báo cáo Chi Cục VSATTP Hải Phòng. Tuy nhiên, Chi cục VSATTP Hải Phòng đã không thông báo cho Vinamilk để làm rõ sự việc mà lại công bố cho các phương tiện truyền thông mới dẫn đến tình trạng này.

Chúng tôi rất bức xúc trước cách xử lý của Chi cục VSATTP Hải Phòng. Theo điều 30 của Luật Quản lý An toàn chất lượng, Chi cục VSATTP Hải Phòng phải thông báo cho nhà sản xuất khi phát hiện có vấn đề về chất lượng sản phẩm, yêu cầu nhà sản xuất làm rõ sự việc. Nhưng Chi cục VSATTP Hải Phòng lại không làm như vậy.

- Như vậy, kết quả kiểm nghiệm của các bên đối với sản phẩm sữa Vinamilk đã có sự “lệch" nhau. Vậy Vinamilk làm gì để chứng minh cho chất lượng sản phẩm của mình?

- Trước khi thông tin của Chi cục VSATTP Hải Phòng được công bố, chúng tôi đã nhận được công văn phản ánh từ siêu thị Metro Hồng Bàng và Big C về nội dung thông báo đình chỉ lưu hành sản phẩm sữa bột Dielac Mama vani 400g, sữa đặc có đường hiệu Ông Thọ hộp 380g của Chi cục VSATTP Hải Phòng tại các siêu thị này do hàm lượng Lipid trong sản phẩm không đảm bảo.

Ngay lập tức, chúng tôi đã trưng cầu giám định của 3 đơn vị kiểm nghiệm độc lập là Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM, Viện Dinh dưỡng tiến hành lấy mẫu và kiểm nghiệm chất lượng đối với các sản phẩm này theo quy định.

Kết quả, các sản phẩm đều đạt yêu cầu về hàm lượng Lipid như ghi trên nhãn, trái ngược với kết quả của Chi cục VSATTP Hải Phòng.

Để đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp, ngay lập tức Vinamilk gửi công văn đến Chi cục VSATTP Hải Phòng và Cục VSATTP, Bộ Y tế với hy vọng sẽ được giải tỏa nghi ngờ. Nhưng không hiểu sao, Chi Cục Hải Phòng vẫn không có thông tin phản hồi về sự việc này? Và đến 15/7, một số phương tiện truyền thông đưa tin, dẫn cứ kết luận của Chi cục Hải Phòng về những thông tin gây hại đến Vinamillk như trên.

Trước tình hình này, Vinamilk đã gửi tiếp công văn yêu cầu Bộ Y tế vào cuộc để làm sáng tỏ vụ việc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và uy tín cho doanh nghiệp. Và sau khi thanh tra, ngày 28/7, Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản trả lời Vinamilk về vụ việc này. Theo đó, kết quả kiểm nghiệm đối với mẫu lưu lô sản phẩm của Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia và Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM đã cho thấy sản phẩm đạt yêu cầu hàm lượng Lipid ghi trên nhãn.

- Việc công bố kết quả sai lệch như vậy, chắc chắn sẽ gây thiệt hại về kinh tế cũng như uy tín của Vinamilk. Vinamilk sẽ làm gì để bảo vệ thương hiệu?

- Nói về Luật, Chi cục VSATTP Hải Phòng đã sai. Chúng tôi có thể đề nghị truy cứu trách nhiệm về những thiệt hại về kinh tế mà Chi cục Hải Phòng đã gây ra cho Vinamilk cả về hữu hình và vô hình. Và kết quả là ngày 24/7 (sau gần 2 tháng), Chi cục VSATTP Hải Phòng mới có văn bản số 82/ATTP-NV phúc đáp công văn của Vinamilk.

Theo đó, Chi cục VSATTP Hải Phòng thông báo về việc tạm ngừng thực hiện đình chỉ lưu thông đối với các lô hàng sản phẩm của Vinamilk theo nội dung công văn số 50/ATTP-NV ngày 5/6 trước đó và chờ ý kiến của Sở Y tế và Thanh tra Bộ Y tế.

Đối với việc có tiến đến một vụ kiện hay không còn phải xem xét hết trách nhiệm giữa các bên liên quan đến sự việc này dựa trên kết quả thanh tra của Thanh tra Bộ Y tế. Và trong thời gian tới, Vinamilk sẽ yêu cầu Cục VSATTP công bố lại thông tin trên các phương tiện truyền thông, lấy lại công bằng cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp sai thì các cơ quan xử lý, còn doanh nghiệp đúng thì phải công bố lại cho đúng, như vậy mới công bằng với doanh nghiệp.

Riêng đối với Chi cục VSATTP Hải Phòng, chúng tôi yêu cầu Chi cục VSATTP Hải Phòng phải đứng ra xin lỗi Vinamilk. Đồng thời trong thời hạn 30 ngày, phải công bố thông báo chính thức thu hồi văn bản đình chỉ lưu hành sản phẩm của Vinamilk trong thời gian qua. Nếu không, Vinamilk sẽ khởi kiện Chi cục VSATTP Hải Phòng tại Tòa Hành chính về những thiệt hại do sai lệch thông tin mà Chi cục VSATTP Hải Phòng đã gây ra cho Vinamilk.


Vẫn sản xuất sữa tươi tiệt trùng từ sữa bột hoàn nguyên

- Một vấn đề khác, liên quan đến sản phẩm sữa. Hiện tại dư luận rất hoang mang và lo lắng về chất lượng sản phẩm sữa trên thị trường. Và Vinamilk cũng từng bị nghi ngờ sử dụng sữa bột hoàn nguyên trong sản phẩm sữa tươi của mình?

- Về vấn đề này, chúng ta cần phải xem xét rõ những ghi ngờ này ở đâu, tránh nhầm lẫn, gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đối với sản phẩm sữa tươi, chúng tôi có 2 dòng sản phẩm. Mà phải nói rõ là 2 dòng sản phẩm khác nhau, phục vụ nhu cầu tiêu dùng khác nhau. Đó là sữa tiệt trùng và sữa tươi nguyên chất.

Sữa tiệt trùng là sữa có thành phần gồm sữa tươi (sữa bò) và sữa hoàn nguyên. Thông tin này chúng tôi ghi rất rõ trên bao bì đóng gói từ thành phần cho đến hàm lượng. Còn dòng sữa nữa là sữa tươi nguyên chất, được làm từ 100% sữa bò tươi được tiệt trùng bằng công nghệ hiện đại nhất hiện nay, đảm bảo chất lượng các hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa. Và thông tin này, chúng tôi cũng ghi rất rõ trên vỏ hộp.

- Vinamilk có tiếp tục sử dụng sữa bột hoàn nguyên cho sản phẩm sữa của mình hay không? Và, hiện nay tỷ lệ sữa tươi tự nhiên trong sản phẩm sữa tươi nguyên chất như thế nào?

- Như tôi đã nói, với sữa nước, chúng tôi có 2 dòng sản phẩm nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng khác nhau của người dân. Nên trong thời gian tới, chúng tôi sẽ vẫn sản xuất sản phẩm sữa tiệt trùng có hàm lượng sữa bột hoàn nguyên, nếu người tiêu dùng còn có nhu cầu.

Còn đối với sản phẩm sữa tươi nguyên chất, tôi khẳng định tỷ lệ sữa tươi tự nhiên trong sản phẩm là 100% như đã ghi trên bao bì.

- Với kết cấu lợi nhuận như các chuyên gia phân tích, có thể nói, sản xuất sữa hiện nay được xem là rất hấp dẫn về lợi nhuận. Tuy nhiên chất lượng luôn bị người tiêu dùng phàn nàn. Trước bối cảnh đó, Vinamilk sẽ có chiến lược gì? Nói về giá chẳng hạn, trong thời gian tới, Vinamilk liệu có giảm giá để hướng người tiêu dùng đến sản phẩm nội hay không?

- Với mức giá hiện nay, có thể nói giá sữa của Vinamilk đã rất hợp lý so với sữa ngoại nhập. Đối với các sản phẩm cùng loại, giá sữa của Vinamilk chỉ bằng 1/3 sữa nhập ngoại.

Bên cạnh đó, từ tháng 6/2008, Vinamilk luôn duy trì mức giá ổn định để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng nội địa trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Chúng tôi đã không tăng giá nhưng phát triển và đa dạng về chủng loại sản phẩm để người dân có thể sử dụng được sản phẩm. Và chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mức giá này trong thời gian tới.

- Xin cảm ơn bà!

Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Chi cục VSATTP Hải Phòng rút lại công văn đình chỉ lưu hành đối với các sản phẩm sữa của Vinamilk.

Ngày 28/7, Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản số 799/TTrB-P1, v/v liên quan đến kết quả kiểm nghiệm đối với mẫu sữa của Cty sữa Vinamilk, theo đó, kết quả kiểm nghiệm do Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đối với mẫu sữa đặc có đường hiệu Ông Thọ loại hộp 380g cho kết quả hàm lượng chất béo trên nhãn ghi là 9% - đạt tiêu chuẩn (công bố của Chi cục VSATTP Hải Phòng là 6,32%, không đạt).

Đối với mẫu sữa bột Dielac Mama 400g, hàm lượng chất béo là 15,25%- đạt chuẩn ghi trên nhãn 15% (Chi cục VSATTP Hải Phòng công bố 13,3%). Riêng đối với sản phẩm sữa bột Dielac Star Step 1.400 g của Vinamilk do mẫu lưu đã hết hạn sử dụng nên Thanh tra Bộ Y tế không lấy mẫu kiểm nghiệm.

Căn cứ kết quả thanh tra, Thanh tra Bộ Y tế cũng đã đề nghị Chi cục VSATTP Hải Phòng rút lại công văn đình chỉ lưu hành đối với các sản phẩm sữa của Vinamilk…

(VTC News)Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ