Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Wal-Mart áp dụng tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt hơn cho các nhà cung cấp
06 | 11 | 2008
Ngày 22/10, tại Bắc Kinh, tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart tuyên bố sẽ yêu cầu các nhà cung cấp hàng hóa của mình phải tuân thủ những tiêu chuẩn môi trường và nghiêm ngặt hơn. Trong cuộc gặp gỡ với hơn 1.000 nhà cung cấp, các quan chức Trung Quốc và ban quản lý Wal-Mart tiết lộ sẽ có một bản thoả thuận mới yêu cầu các nhà sản xuất cho phép sử dụng thanh tra độc lập và phải tuân theo các tiêu chuẩn về môi trường và xã hội. Thoả thuận này sẽ được thông qua vào đầu tháng 1/2009.
Động thái của Wal-Mart nhằm chuyển các hợp đồng giao dịch không liên tục với rất nhiều nhà cung cấp sang các hợp đồng dài hạn với một nhóm các nhà sản xuất nhỏ hơn. Wal-Mart tin rằng với khả năng thu mua của mình họ có thể giữ giá sản phẩm ở mức thấp ngay cả khi họ giám sát chặt chẽ các nhà cung cấp của mình.

Năm tới, Wal-Mart sẽ bắt đầu theo dõi sát sao hơn hoạt động của các nhà máy cung cấp hàng cho mình, dù sản phẩm được chuyển qua nhiều công đoạn. Năm 2012, Wal-Mart sẽ yêu cầu các nhà cung cấp lấy 95% sản lượng sản phẩm từ các nhà máy được đánh giá cao nhất trong đợt kiểm tra về tiêu chuẩn môi trường và xã hội.

Bản thoả thuận đề cập đến việc cấm sử dụng lao động trẻ em, lao động cưỡng bức hoặc trả lương thấp hơn mức tối thiểu.

“Đáp ứng được các tiêu chuẩn về môi trường và xã hội là điều bắt buộc”, Lee Scott, Tổng giám đốc Wal-Mart nói tại cuộc hội thảo tại Bắc Kinh: “Tôi tin tưởng chắc chắn rằng một công ty không trung thực về thời gian làm việc thêm giờ và độ tuổi công nhân của họ, đổ chất phế thải và hóa chất ra sông suối, không chịu trả thuế và tôn trọng hợp đồng, thì họ cũng sẽ lừa dối về chất lượng sản phẩm của mình. Lừa dối về chất lượng sản phẩm cũng có nghĩa là lừa dối người tiêu dùng”.

Để chắc chắn rằng các nhà cung cấp sẽ thay đổi, WalMart sẽ áp dụng 3 cấp độ thanh tra: từ chính người cung cấp, từ bên ngoài và từ Wal-Mart và sẽ tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên.

Wal-Mart cho biết các thanh tra có thể đánh giá điều kiện làm việc của các nhà máy và mức độ các nhà tuân thủ các tiêu chuẩn về độ ô nhiễm không khí, chất thải nước, quản lý và xử lý chất thải độc hại.

Vào những năm 1990, người ta phát hiện công nhân tại các nhà máy sản xuất quần áo Kathie Lee Gifford cho Wal-Mart bị đối xử rất vô nhân đạo. Năm ngoái, hai tổ chức phi chính phủ cho biết tình trạng ngược đãi và lạm dụng nhân công, bao gồm cả việc sử dụng lao động trẻ em diễn ra tại 15 nhà máy cung cấp hàng cho Wal-Mart và các nhà bán lẻ khác. Tháng 6, chính phủ Mỹ và bang Oklahoma đã đệ đơn lên tòa án liên bang tố cáo Wal-Mart và các công ty khác thải rác ra thành phố Oklahoma. Tại Bănglađét, công nhân phải làm việc 19h/ngày với mức lương tháng chỉ có 20 USD.

Michael Green, Giám đốc điều hành Trung tâm Sức khỏe Môi trường cho biết ông tin rằng nỗ lực của Wal-Mart nhằm cải thiện tình hình này tại các nhà cung cấp phải bắt đầu từ việc giải quyết các rắc rối liên quan đến công cộng. Các nhà cung cấp đang chịu áp lực phải cung cấp hàng hóa với cạnh tranh đang có động cơ để lừa phỉnh, một nhà thanh tra tự do có thể sẽ không muốn báo cáo lại các vi phạm do lo lắng sẽ mất các hợp đồng béo bở với Wal-Mart.

Thêm vào đó, truy xuất nguồn gốc của tất cả các công đoạn sản xuất một đồ chơi nho nhỏ chẳng hạn đã là rất khó vì có rất nhiều nhà máy tham gia sản xuất sản phẩm này.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Scott cho biết Wal-Mart có thể đưa ra một bản hiệp định dài hơi hơn cho các nhà cung cấp muốn làm ăn với Wal-Mart, buộc họ phải thực hiện các yêu cầu về môi trường.

Công ty này cho biết với Trung Quốc, nước có nhiều vấn đề về môi trường, Wal-Mart đặt mục tiêu vào năm 2010 nước này phải cắt giảm lượng nước sử dụng bán tại một nửa số cửa hàng của Wal-Mart, thiết kế một gian hàng mẫu sử dụng ít hơn 40% năng lượng, giảm mức sử dụng năng lượng tại các gian hàng hiện tại xuống 30%.Nguồn: Vasep
Báo cáo phân tích thị trường