Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
"Ông Tây gia vị"
05 | 11 | 2008
Có lẽ gọi Didier Corlou là "ông Tây gia vị" chính xác hơn nhiều, thay vì chỉ "khoanh vùng" Didier Corlou ở biệt danh "ông Tây nước mắm".
Bỏ việc để... tìm sự khác biệt

Didier Corlou, vị bếp trưởng khách sạn Metropol từng đảm nhiệm vai trò chỉ đạo ẩm thực cho rất nhiều cuộc chiêu đãi nguyên thủ quốc gia, rời bỏ chiếc ngai uy quyền của khách sạn 5 sao để dành hết thời gian cho nhà hàng Verticale, nơi ông có thể trình diễn mọi sáng tạo và đam mê của mình.

"Tôi muốn làm một cái gì đó khác biệt. Đó là lý do tôi mở nhà hàng này, nơi tôi có thể sáng tạo ra những loại gia vị riêng, làm những gì mình muốn mà khi còn ở khách sạn tôi không làm được. Ở đó công việc bó buộc từ chuẩn bị bữa ăn hàng ngày đến lo các bữa tiệc chiêu đãi theo những nguyên tắc riêng. Đã đến lúc làm một cái gì đó cho riêng mình", Didier Corlou giải thích.

Toàn bộ phòng ngoài của Verticale là nơi trình diễn các loại gia vị gắn mác Didier Corlou. Ông tự tạo logo và đăng ký bản quyền để bảo vệ thương hiệu của mình trước nạn copy tràn lan. Bát đĩa trong nhà hàng do Didier Corlou thiết kế, chỉ có hai màu đen-trắng. Didier Corlou rất hài lòng với việc đặt những bông hoa hồi khô và khay gia vị đủ 5 loại thay vì bình hoa như thường thấy trong các nhà hàng khách sạn. Ông bảo muốn có một nơi thực sự lãng mạn mà các vị khách có thể khám phá Hà Nội.

Gia tài của "ông Tây gia vị"

Với Didier Corlou, gia vị không chỉ là đam mê mà còn là nguồn giúp ông kiếm ra tiền và xây dựng thương hiệu.

Những cái tên hết sức mỹ miều và rất... Corlou được dùng để đặt cho các loại gia vị từ Hanoi 5 Spicies (5 loại gia vị Hà Nội), Saigon-Marseille, đến Corlou 3 Peppers (3 loại hạt tiêu hiệu Corlou) hay đơn giản chỉ là gia vị dùng riêng cho phở, và dĩ nhiên là các kiểu nước mắm...

Hỏi Didier Corlou có bao nhiêu loại gia vị được trưng bày ở Le Verticale, ông bảo "nhiều lắm, tôi không nhớ được hết".

Đây cũng có thể coi là bảo tàng sống của các loại gia vị không chỉ lôi cuốn người nước ngoài mà còn làm chính người Việt bất ngờ.

Có lẽ gọi Didier Corlou là "ông Tây gia vị" chính xác hơn nhiều khi chỉ "khoanh vùng" Didier Corlou ở biệt danh "ông Tây nước mắm". Bởi ngay cả với những đầu bếp người Việt, không phải ai cũng có sự hiểu biết về thế giới của các loại gia vị Việt và biết vận dụng nó linh hoạt vào các món ăn như Didier Corlou.

"Tôi không thích các loại gia vị quá nóng, quá cay, có mùi vị quá dữ dội và khiến người ăn nặng bụng. Tôi thích những loại gia vị nhẹ nhàng, tinh tế có thể khiến cho thức ăn trở nên tuyệt hảo. Tôi thích gà với cà ri chứ không phải là cà ri gà, phải dùng gia vị sao cho đúng, cho khéo.", Didier Corlou nói.

Didier Corlou đã đặt chân lên hầu hết các vùng đất ở Việt Nam suốt gần 20 năm qua và không ngừng khám phá nét đẹp trong ẩm thực của các vùng đất. Đến đâu, ông cũng đặc biệt chú ý góp nhặt các loại gia vị.

Hình ảnh Didier Corlou say sưa bên những lọ gia vị và nói về chúng say đắm như thể nói về một người tình gợi nhớ đến bộ phim The Mistress of Spices (Bà chủ của các loại gia vị) do nữ diễn viên nổi tiếng Ấn Độ Aishwarya Rai thể hiện.

Trong phim, mỗi loại gia vị tượng trưng cho một đam mê, một phép màu và chỉ có duy nhất một người phụ nữ có thể gọi được tên và biết chính xác tác dụng của nó. Didier Corlou cũng vậy, mỗi loại gia vị với ông chứa một bí mật và nó luôn được sử dụng đúng lúc để cho ra những món ăn tuyệt nhất.

Viết sách ẩm thực Việt nhiều hơn cả người Việt

Didier Corlou tới Việt Nam từ năm 1991. Gần 20 năm gắn bó với Việt Nam, với ẩm thực và văn hóa Việt Nam cùng một người vợ người Việt khiến mối quan hệ của Didier Corlou với đất nước này càng thêm đặc biệt.

Hiếm có người nước ngoài nào am tường ẩm thực Việt đến mức liên tục ra sách như Didier Corlou từ: Ẩm thực VN-HN xưa và nay, Món ăn Việt Nam của tôi, Việc nấu ăn trong gia đình người Việt đến phở, nước mắm. Cuốn sách bỏ túi mới phát hành trong năm 2008 này của Didier Corlou là Thực đơn các món ăn truyền thống VN (Five Seasons Traditional Vietnamese Receips).

Cuốn sách bỏ túi này được in hoàn toàn bằng tiếng Anh và là hình thức quảng bá vô cùng hiệu quả cho ẩm thực Việt Nam với khách nước ngoài.

Trong Five Seasons, hình ảnh và công thức làm mỗi món ăn từ nem cuốn tôm, nộm hoa chuối với rau thơm, bún chả, nộm đu đủ bò khô, chả cá, đến phở gà, nem rán Hà Nội... được trình bày chi tiết, dễ hiểu dưới hình thức những tấm bưu thiếp mà các vị khách nước ngoài có thể dùng để gửi về cho người thân.

Có lẽ ý tưởng in công thức và hình ảnh các món ăn lên bưu thiếp chỉ có "ông Tây gia vị" này mới nghĩ ra. Didier Corlou coi đây là cuốn sách tập hợp những postcard nhỏ về VN. "Tôi muốn đưa ẩm thực Việt Nam đi xa, xa hơn nữa", Didier Corlou nói.

Không có đầu bếp người nước ngoài nào được biết đến nhiều ở VN như Didier Corlou, không phải vì những danh xưng phù phiếm như: bếp trưởng khách sạn Metropole, thành viên Viện hàn lâm nấu ăn Pháp, bếp trưởng giành giải 5 Stars Diamond Award... mà là sự am tường và nhiệt thành quảng bá cho ẩm thực Việt sau gần 20 năm vẫn chưa hề nguội lạnh.Nguồn: DN24h
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ