Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá phân Urê, DAP tại Việt Nam, Trung Quốc vẫn tiếp tục giảm
10 | 11 | 2008
Thị trường Việt Nam và Trung Quốc tuần qua, giá cả không có nhiều biến động so với những tháng trước, giá so với tuần trước khá ổn định, bên cạnh đó một số mặt hàng giá tiếp tục giảm, hoạt động sản xuất tại các nhà máy cầm chừng. Dự báo thị trường tuần tới của cả hai nước sẽ không có nhiều thay đổi lớn so với tuần qua.
Phân Urê:

Tại thị trường Việt Nam tuần qua giá phân Urê so với hồi đầu tháng 10 không có biến động lớn. So với tuần 2 tháng 10 giá phân đạm Urê tại các tỉnh trừ Lâm Đồng và Đồng Nai không có gì thay đổi. Tại Lâm Đồng giá giảm 800 đồng/ kg, tại Đồng Nai giá giảm 200 đồng/ kg so với tuần trước. Cho tới nay giá chênh lệch tại các tỉnh trong cả nước tương đối lớn 9,600 đồng/kg tại Kiên Giang và 7800 đồng/ kg tại Nha Trang. Tại Quảng Tây, Trung Quốc nơi có giá phân đạm Urê (chứa 46% Cl) cao nhất tại Trung Quốc là 2,72 CNY/ kg (tương đương 6,800 đồng/ kg), rẻ nhất là Tân Cương 1,92 CNY/ kg (tương đương 4,800 CNY/ kg). Giá Urê trung bình tại Việt Nam là 8,800 đồng/kg, tại Trung Quốc là 5,800 đồng/ kg. Như vậy cho tới thời điểm này giá trong nước đang cao hơn tại Trung Quốc 3,000 đồng/ kg.

Bảng giá phân đạm Urê tại Việt Nam tuần 20- 26/10Nguồn:
www.agro.gov.vn

Phân DAP

Tuần qua giá phân DAP tại các tỉnh của Việt Nam biến động nhẹ, tại một số vùng giá phân bón giảm từ 1,000 – 2,000 VNĐ, chủ yếu tại Đồng Nai, Kiên Giang, Lâm Đồng. Ngoài ra giá phân DAP tại các tỉnh cũng có sự chênh lệch lớn. Tại Lâm Đồng giá 14,500 VNĐ thấp hơn 9,500 VNĐ so với giá tại Trà Vinh 24,000 VNĐ. Trên thị trường giá trung bình ở mức 18,000 – 19,000 VNĐ như tại Hà Nội, An Giang, Bến Tre… Tại Trung Quốc tuần qua giá DAP vẫn chưa xuất hiện những chiều hướng tích cực thị trường trầm lắng, giá cả vẫn có xu hướng giảm, giá DAP xuất cảng khoảng 800 USD/ tấn (tương đương khoàng 13,500 VNĐ/ kg). Hiện nay thị trường phân bón Trung Quốc vẫn rất ảm đạm mặc dù tới nay giá DAP loại 64% trong nước giảm còn 3000 CNY/ tấn (tương đương 7,500 VNĐ/ kg), nếu nhà nước không thay đổi thuế xuất khẩu và có biện pháp khuyến khích phát triển sản xuất của ngành phân bón thì hiên nay nhiều nhà máy tại Trung Quốc vẫn rơi vào tình trạng lao đao.

Bảng giá phân DAP tại Việt Nam tuần 20- 26/10Nguồn: www.agro.gov.vn

Nhìn chung thị trường Việt Nam và Trung Quốc tuần qua, giá cả không có nhiều biến động so với những tháng trước, giá so với tuần trước khá ổn định, bên cạnh đó một số mặt hàng giá tiếp tục giảm, hoạt động sản xuất tại các nhà máy cầm chừng. Dự báo thị trường tuần tới của cả hai nước sẽ không có nhiều thay đổi lớn so với tuần qua.

Tại Việt Nam: Doanh nghiệp đang được nhà nước hỗ trợ cho vay vốn để nhập phân bón về giúp bà con ổn định sản xuất nhưng trên thị trường nhu cầu mua hàng giảm do yếu tố mùa vụ và hàng loạt các sự kiện liên quan đến phân bón giả, phân bón làm từ đất sét , vôi và than vừa qua đã gây tâm lý lo ngại thiếu tin tưởng của người dân với các sản phẩm phân bón sản xuất trong nước và các công ty nhập khẩu.

Tại Trung Quốc: Tuần tới thị trường vẫn chưa có chuyển biến mới, do nhu yếu tố mùa vụ, đặc biệt là tâm lí chờ giá giảm của các cơ sở kinh doanh, các đơn đặt hàng của nhà máy cũng sản xuất cầm chừng. Mặc dù vừa qua Trung Quốc có tổ chức hội nghị về phân bón nhằm thúc đẩy giá phân bón nhưng không thu được kết quả như các công ty sản xuất phân bón mong muốn.

Trích nội dung “Bản tin thị trường và thương mại Trung Quốc”


Dương thuỳ Linh - Agroinfo
Báo cáo phân tích thị trường