Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vĩnh Long: Sản xuất rau màu hàng hóa an toàn gắn với thị trường
18 | 11 | 2008
Vĩnh Long mở rộng diện tích sản xuất rau màu các loại trên 28.800 ha, tăng 10,59% so với năm 2007, trong đó có 7.350 ha màu gieo trồng trên đất lúa. Điểm mới là tỉnh tập trung nhân rộng mô hình sản xuất rau màu theo hướng liên kết, hợp tác, thành lập 6 hợp tác xã sản xuất rau củ quả, bước đầu đăng ký “Đủ điều kiện sản xuất rau an toàn” hướng đến mục tiêu sản xuất đạt tiêu chuẩn “VietGAP” gắn với thị trường.
Tỉnh đã đầu tư phát triển hoàn chỉnh mạng lưới giống chất lượng cao trong nhà lưới, điều chỉnh hệ thống thủy lợi phù hợp từng vùng sản xuất chuyên canh, đẩy mạnh công tác chuyển giao kỹ thuật trong chăm sóc, xử lý ra trái, sơ chế và bảo quản nông sản..., khuyến khich phát triển các giống rau màu truyền thống địa phương như: Sà lách soon, bông hẹ, rau má, cần ô, ớt sừng trâu, các lọai rau ăn lá...Dự kiến đến năm 2015, tỉnh sẽ nâng diện tích đất lúa luân canh màu lên 26.570 ha, sản lượng rau đậu trên 340.000 tấn/năm, các lọai màu như khoai lang, đỗ tương, ngô đạt 420.000 tấn/năm.

Thông qua mô hình hợp tác xã, Vĩnh Long tổ chức tiêu thụ qua hợp đồng các mặt hàng rau màu chủ lực đạt từ 30% sản lượng trở lên đồng thời tỉnh tiếp tục hỗ trợ cho nông dân, doanh nghiệp 30% chi phí xây dựng thương hiệu và 70% chi phí quảng bá thương hiệu ở các thị trường nước ngoài. Tỉnh hỗ trợ những hợp tác xã xây dựng thương hiệu, quy cách sản phẩm để nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và hướng đến xuất khẩu.



Nguồn: khuyennong
Báo cáo phân tích thị trường