Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU tiếp tục trì hoãn luật cấm nhập khẩu gỗ tròn khai thác trái phép
18 | 11 | 2008
Luật cấm nhập khẩu gỗ tròn khai thác trái phép vào thị trường EU tiếp tục được Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) trì hoãn thực thi.
Trước đó, Hội đồng đã trình duyệt dự luật này lên Hội đồng hồi tháng 4 năm nay và dự định đưa vào thực thi vào tháng 5. Tuy nhiên, cho tới nay, dự luật này vẫn đang chờ Uỷ ban châu Âu (EC) tiếp tục xem xét. Dù cho Hội đồng Liên minh có thông qua, thì các chuyên gia vẫn cho rằng, luật này sẽ chỉ được thực thi vào giữa năm 2009.

Được biết, EC cũng đã công bố các sáng kiến nhằm giảm nguy cơ gỗ và các sản phẩm gỗ bất hợp pháp xâm nhập vào EU và một văn bản chính sách liên quan đến nạn phá rừng nhiệt đới.

Trong khuôn khổ các đề xuất trên, các nhà thương mại phải đảm bảo rằng gỗ và các sản phẩm gỗ do họ bán không có xuất xứ bất hợp pháp. EC khẳng định, những đề xuất này sẽ giúp tăng cường quản lý và sử dụng rừng môộ cách hợp pháp và bền vững, đặc biệt là tại các nước phát triển - những nước muốn duy trì và củng cố hoạt động xuất khẩu lâm sản sang EU. Theo đánh giá của EU, hiện 20% gỗ nhập khẩu vào EU có nguồn gốc bất hợp pháp.

EC cũng công bố một văn bản chính sách về hoạt động phá rừng, trong đó đề xuất thiết lập một cơ chế liên quan đến khí thải cácbon trong lâm nghiệp, thông qua các cuộc đàm phán quốc tế. Trong khuôn khổ của cơ chế này, các nước đang phát triển sẽ được thưởng, nếu có thể giảm khí thải thông qua việc giảm phá rừng và giảm được tình trạng rừng suy thoái. Phần lớn khoảng tiền lấy từ tiền thu được qua các hoạt động đấu giá trong Hệ thống hạn ngạch khí thải EU.

Những đề xuất nêu trên sẽ được EU đưa ra tại Hội nghị khí hậu của LHQ được tổ chức ở BaLan tháng 12 tới và cũng sẽ được thảo luận tại các cuộc đàm phán về hiệp định khí hậu mới (dự kiến được ký vào tháng 12/09 tại Copenhaghen).
Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường