Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Lan: Yêu cầu mới đối với gỗ nhập khẩu
16 | 01 | 2013
Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang thị trường Hà Lan sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi từ ngày 3-3-2013, quốc gia này sẽ cấm nhập khẩu và bán gỗ khai thác bất hợp pháp. Lệnh này áp dụng cho cả các sản phẩm được làm từ gỗ khai thác bất hợp pháp như khung cửa sổ, bàn ghế để vườn hoặc hàng rào ...

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vietfores), những quy định mới của Hà Lan về nhập khẩu gỗ nhằm thực thi đạo luật FLEGT (tăng cường luật pháp, quản lý và thương mại lâm sản), trong năm 2013, các quốc gia ở thị trường EU sẽ quyết liệt hơn trong việc quản lý khai thác gỗ bất hợp pháp tàn phá tài nguyên, ảnh hưởng xấu tới xã hội.


Cụ thể, theo quy định mới của Hà Lan, các nhà nhập khẩu không tuân thủ theo lệnh cấm này có thể bị phạt làm lao động công ích, phạt tiền tối đa 79.000 euro hoặc bị tù tối đa 2 năm; hàng hóa sẽ bị tịch thu và tạm thời bị ngừng kinh doanh.


Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Vietfores cũng cho rằng, trong bối cảnh kinh tế EU còn khó khăn, với việc các quốc gia EU tăng cường kiểm soát nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm gỗ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường này.
Trước khi Hà Lan ban hành quy định mới về nhập gỗ, gỗ khai thác bất hợp pháp tại nước xuất xứ và các sản phẩm được làm từ gỗ khai thác bất hợp pháp vẫn được phép nhập khẩu vào Hà Lan.


Theo Bộ Công Thương, Cơ quan an toàn thực phẩm và hàng tiêu dùng của Hà Lan (VWA) sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện luật mới này. Hà Lan hiện có khoảng 5.000 công ty chịu ảnh hưởng của lệnh cấm. Từ ngày 3-3-2013, các công ty này phải chứng minh nguồn gốc gỗ nhập khẩu, VWA sẽ là cơ quan kiểm tra những quy định này.
 Theo VINANET
Báo cáo phân tích thị trường