Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam nhập nhiều gỗ từ Myanmar
12 | 12 | 2008
Việt Nam đang nhập siêu từ Myanmar, dù kim ngạch hai chiều năm 2008 giữa hai nước tăng mạnh.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều trong năm 2008 giữa Việt Nam và Myanmar ước đạt 118 triệu USD, tăng 21,3% so với năm 2007.

Trong đó, Việt Nam xuất khẩu hàng hóa ước đạt 28 triệu USD, tăng 28,4% và nhập khẩu hàng hóa ước đạt 90 triệu USD, tăng 19,3% so với năm 2007.

Việt Nam là nhà nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 11 từ Myanmar, chỉ đứng sau các nước và vùng lãnh thổ là Thái Lan, Hồng Kông, Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Bangladesh, Hàn Quốc….

Hiện những mặt hàng Việt Nam đang nhập khẩu từ quốc gia này là gỗ và lâm sản, mủ cao su thiên nhiên, nông sản (đậu xanh, đậu đen, ngô vàng, đậu tương,…), thủy sản (tôm hùm, cá khô, cá biển đông lạnh, cua, nhuyễn thể, bột cá, da rắn,…), sợi dây thép, chỉ khâu.

Cũng trong năm 2008, Việt Nam là nhà xuất khẩu hàng hóa tới Myanmar đứng thứ 15, sau các nước và vùng lãnh thổ như Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Đài Loan, Hongkong, Anh, Hoa Kỳ…

Những mặt hàng chủ yếu mà Việt Nam xuất khẩu tới thị trường này là thép các loại, nguyên phụ liệu may mặc, sản phẩm điện, thuốc chữa bệnh và thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, xăm lốp các loại, nguyên phụ liệu các ngành công nghiệp, phụ tùng máy móc, hóa chất, máy tính điện tử và linh kiện, sản phẩm nhựa và chất dẻo nguyên liệu, mỹ phẩm, bếp gas, dầu nhờn cho thiết bị khoan mỏ, sứ vệ sinh, thuốc trừ sâu...
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường