Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam đứng thứ hai châu Á về sản xuất thịt lợn
18 | 03 | 2009
Nhật báo "Dân tộc" dẫn lời nhà quảng bá xuất khẩu Chris Jackson thuộc Hiệp hội chăn nuôi heo của Anh, cho biết, Thái Lan đã để tuột vị trí là nhà sản xuất thịt lợn nhiều thứ hai châu Á vào tay Việt Nam.

Thái Lan lâu nay chỉ đứng sau Trung Quốc về sản xuất thịt lợn, song việc người chăn nuôi nước này giảm đầu tư mua các giống lợn có chất lượng cũng như dịch vụ phát triển gien lợn giống, đã tác động đến sản lượng. Trong khi được sự hỗ trợ của Chính phủ, các nhà chăn nuôi Việt Nam đang mua tinh dịch lợn từ Anh để cải thiện các giống heo trong nước.

Các nhà cung cấp Anh bắt đầu nối lại xuất khẩu lợn giống cho Thái Lan và các nước châu Á từ năm 2003, sau khi giải quyết được cơ bản dịch bệnh lở mồm long móng vốn tác động đến các trại chăn nuôi từ năm 2000. Số lợn giống được xuất sang thị trường châu Á đạt khoảng 1,6 triệu kg mỗi năm, và châu Á vẫn đang là thị trường quan trọng ngoài Nga và Ukraine.

Tuy mất vị trí là nhà sản xuất thịt lợn nhiều thứ hai châu Á, Bangkok vẫn giữ vai trò là trung tâm thương mại của Đông Nam Á.

Hiệp hội chăn nuôi lợn của Anh dự định sẽ giúp Thái Lan triển khai chương trình về gien để nước này nâng cao hiệu quả sản xuất thịt lợn có chất lượng. Đàn lợn giống của nước này hiện đã giảm khoảng 20% so với năm ngoái xuống còn 800.000 con.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường