Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Không nên đổ xô trồng lúa cấp thấp
25 | 03 | 2009
Ngày 24-3, TS Lê Văn Bảnh - viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL - cho biết Bộ NN&PTNT vừa đưa ra khuyến cáo nông dân không nên đổ xô trồng lúa cấp thấp (IR50404, OM576) và lúa thơm. Từ vụ xuân hè và hè thu tới nên ưu tiên trồng lúa chất lượng cao với tỉ lệ 60-70% diện tích.

Hiện nay các tỉnh ĐBSCL đang thu hoạch vụ lúa đông xuân và tiếp tục xuống giống vụ hè thu. Nhưng điều đáng lo ngại là diện tích lúa IR50404 tăng đột ngột trên 30% diện tích và có khả năng nhiều hơn nữa. Việc nông dân đổ xô trồng lúa cấp thấp là do vụ đông xuân vừa rồi đạt năng suất cao hơn, trong khi giá gần tương đương lúa hạt dài.

Theo TS Bảnh, sáu tháng đầu năm 2009 thị trường xuất khẩu gạo cấp thấp và trung bình có đầu ra. Tuy nhiên, trong sáu tháng cuối năm các doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng xuất khẩu gạo chất lượng cao (gạo hạt dài). Do đó, nếu trồng lúa cấp thấp quá nhiều sẽ bị dư thừa, không bán được giống như hồi năm 2008. Còn với lúa thơm sẽ có nguy cơ xảy ra dịch hại cao do khả năng chống chịu sâu bệnh kém.Nguồn: Tuổi trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường