Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga sẽ dỡ bỏ thuế nhập khẩu chè chưa đóng gói, cắt giảm thuế với chè đóng gói sau khi vào WTO
15 | 07 | 2007
Bộ Kinh tế Nga cho biết, nước này sẽ dỡ bỏ thuế nhập khẩu 5% đối với chè chưa đóng gói và cắt giảm thuế đối với chè gói xuống mức 12,5% sau khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Theo hiệp định ký kết giữa Nga và nước cung cấp chè lớn Sri Lanka, thuế đánh vào chè chưa đóng gói sẽ được dỡ bỏ trong vòng 1 năm sau khi Nga gia nhập WTO, trong khi thuế đánh vào chè gói sẽ được cắt giảm trong vòng 3 – 4 năm.

Hôm chủ nhật 19/11, Nga và Mỹ đã ký hiệp định song phương về việc Nga gia nhập WTO, dỡ bỏ rào cản lớn cuối cùng trong nỗ lực 13 năm của Nga để gia nhập WTO.

Trong tháng 6, công ty Rusteacoffee thuộc ngành chè Nga đã dự đoán, dỡ bỏ thuế đánh vào chè chưa đóng gói sẽ làm tăng khối lượng chè nhập khẩu của nước này thêm 15.000 – 20.000 tấn, khi đó Nga có thể tăng cường hoạt động đóng gói chè nội địa và xuất khẩu chè gói.

Theo ước tính của Rusteacoffee, thị trường chè của Nga trong năm 2005 ở mức 170.000 tấn, trong đó 80% được nhập khẩu dưới dạng chưa đóng gói. Con số này gồm khoảng 7.000 tấn chè đóng gói tại Nga và được xuất khẩu sang các nước láng giềng.

Trên 90% chè tiêu thụ tại Nga là chè đen nhập khẩu chủ yếu từ Sri Lanka, Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, Kenya và Việt Nam.(Nguồn tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường