Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông nghiệp vẫn sáng nhất
01 | 04 | 2009
Tốc độ tăng trưởng GDP quý I chỉ đạt 3,1%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Các chỉ tiêu phát triển công nghiệp, dịch vụ, thu chi ngân sách cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, trong quý II, chắc chắn kinh tế sẽ phát triển khá hơn.

Đó là những đánh giá của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 3, được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông báo trong cuộc họp báo hôm qua (31/3), tại Hà Nội.

Ngoài những khó khăn do thiên tai, lũ lụt đầu năm, đến nay tình hình SXNN phát triển khá thuận lợi. Giá vật tư, phân bón đã giảm nhiều so với năm ngoái, giá XK lương thực, nông sản trên thế giới đang có chiều hướng tăng cùng với nhu cầu của thị trường cao hơn năm trước đã tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Tính đến giữa tháng 3, các tỉnh phía Nam đã thu hoạch được trên 800 nghìn ha lúa ĐX. Các địa phương gieo cấy được 3 triệu ha lúa ĐX, tăng 5,3%. Về cây công nghiệp, cả nước gieo trồng được 244 nghìn ha cây công nghiệp ngắn ngày. Chăn nuôi cũng phát triển thuận lợi, dịch bệnh được kiểm soát, tăng trưởng sản lượng TĂCN công nghiệp 3 tháng đạt 15-20%. Do thời tiết thuận lợi, giá xăng dầu giảm, nên ngư dân trong cả nước đã đánh bắt có lãi. Tuy diện tích nuôi trồng thủy sản hầu như không tăng, nhưng triển vọng đã được mở ra nếu Việt Nam khai thông được hai thị trường có sức mua lớn là Nga và Brazil.

Rốt ráo giải quyết nhà ở cho HSSV và người nghèo

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện cả nước có hơn 740 trường ĐH, CĐ và trung cấp nghề với tổng số HSSV gần 3 triệu người nhưng đến nay mới chỉ có 22% số lượng trên được bố trí chỗ ở.

Thêm nữa, số lượng công nhân, người lao động tại các KCN cũng ngày một cao, chỗ ở hiện nay lại tạm bợ, không bảo đảm điều kiện sống tối thiểu nên ảnh hưởng đến an ninh trật tự, sức khỏe của người lao động. Ngoài ra, cũng theo khảo sát của Bộ Xây dựng, tại khu vực đô thị, hàng vạn hộ gia đình thuộc các thành phần kinh tế đang phải sống trong điều kiện chỗ ở không đảm bảo, tạm bợ, cấu trúc không bền vững.

“Từ những lý do trên, việc thực hiện xây nhà ở cho các đối tượng trên cần thiết phải được thực hiện. Với quan điểm rõ ràng, Bộ Xây dựng sẽ thống nhất đẩy mạnh đầu tư xây dựng và bán nhà ở giá thấp cho các đối tượng khó khăn”, ông Nguyễn Trần Nam- Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên tình hình sản xuất công nghiệp gặp khó khăn. Dệt may có lẽ là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của suy thoái kinh tế toàn cầu. Theo báo cáo của Hiệp hội Dệt may, trong 3 tháng đầu năm, các đơn hàng XK giảm từ 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời, giá bán sản phẩm cũng giảm với mức tương tự. Ngành thép cũng không nằm ngoài vùng bị ảnh hưởng. Sản lượng và giá thành đều giảm hơn nhiều so với cùng kỳ.

Bước sang Qu“Chỉ tiêu sản xuất, XK đạt thấp, tuy nhiên, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương có ngay những giải pháp khắc phục kịp thời trong quý II. Và Bộ Công thương đã và đang phối hợp cùng Bộ NN – PTNT xây dựng các đề án xúc tiến thương mại, đưa hàng hóa về nông thôn và phát triển thị trường tiêu thụ nội địa”, Thứ trưởng thường trực Bộ Công thương Bùi Xuân Khu cho biết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã công bố ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Theo đó, Chính phủ thống nhất kiến nghị Bộ Chính trị và Quốc hội điều chỉnh GDP giảm xuống còn khoảng 5%. Để thực hiện được việc này, cần tập trung vào các giải pháp: Chỉ đạo phát triển nông nghiệp, hạn chế tình trạng được mùa rớt giá. Trong công nghiệp – dịch vụ, cần tháo gỡ khó khăn về thuế, thủ tục cho DN, kích cầu tiêu dùng trong nước. Về đầu tư, thực hiện tốt các biện pháp giải ngân vốn ODA, vốn hỗ trợ lãi suất và các nguồn vốn khác, cắt giảm đầu tư công. Về thu chi ngân sách, tiền tệ, tính toán điều chỉnh chính sách tiền tệ linh hoạt, hợp lý, làm tốt hỗ trợ lãi suất theo gói kích cầu, đồng thời chủ động cân đối thu chi…Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường