Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
WB dự báo ngân sách Việt Nam thâm hụt 7%
08 | 04 | 2009
Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương năm 2009 của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra dự báo mức thâm hụt ngân sách của Việt Nam sẽ vào khoảng 7% GDP trong năm nay.

Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, ông Martin Rama, nhấn mạnh, chính sách tài khóa sẽ đóng vai trò quyết định đối với sự ổn định vĩ mô của Việt Nam trong năm 2009.

Ông Rama nói tại buổi công bố báo cáo hôm thứ Ba (7-4) ở Hà Nội rằng nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với nhu cầu yếu ớt trên thị trường toàn cầu do tác động của cuộc khủng hoảng và điều này dẫn đến nhu cầu tại thị trường trong nước giảm sút, thể hiện qua việc nhiều xí nghiệp, công ty đóng cửa, thu hẹp sản xuất và cắt giảm nhân công.

Báo cáo nhận định, tín dụng ngân hàng và bảo lãnh vay với lãi suất thấp có thể kéo lại sức cầu do đầu tư thương mại đã cạn kiệt nguồn vốn. Nhưng, tín dụng ngân hàng với mức lãi suất thấp không thể khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất nếu như không có nhu cầu đối với các sản phẩm của họ.

“Sẽ hiệu quả hơn nếu tăng nhu cầu qua việc trực tiếp hỗ trợ các hộ gia đình và thực hiện các dự án đầu tư công. Xây dựng là ngành có khả năng bù đắp lớn nhất cho việc sụt giảm ngành sản xuất trong nước”, báo cáo viết.


Mức thâm hụt ngân sách năm nay được WB dự báo sẽ tương đương với 7% GDP, thấp hơn một chút so với mức 8% của Chính phủ.

WB lưu ý từ trước đến nay ở Việt Nam có hiện tượng mức thâm hụt thường thấp hơn so với dự toán ngân sách và năm nay cũng có thể tương tự. Trong khi đó, thâm hụt thương mại năm 2009 được ước tính ở mức thấp hơn và các luồng vốn ngắn hạn có thể hạn chế sự biến động của tỷ giá hối đoái.Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online
Báo cáo phân tích thị trường