Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cơ hội để mở rộng chuỗi bán lẻ
04 | 04 | 2009
Nhiều hệ thống bán lẻ đang chịu lỗ. Có hệ thống phải cắt giảm các “vệ tinh” hiệu quả kém để tập trung giữ những điểm quan trọng. Khó khăn là vậy nhưng cũng có khá nhiều nhà đầu tư coi đây là thời điểm thuận lợi để mở rộng hệ thống bán lẻ của mình

Giá mặt bằng, giá sắt thép xi măng đang giảm… là những điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai các dự án.

Theo kế hoạch, trong mùa hè 2009 này, Big C sẽ khai trương trung tâm thương mại lớn nhất ở Huế nhưng đến nay chưa công bố chi tiết về diện tích cũng như vốn đầu tư.

Hệ thống Co.opmart đang gia tăng tốc độ mở siêu thị mới. Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 12 siêu thị mới khai trương trong năm 2009. Trong quý 1, Co.opmart sẽ khai trương Co.opmart Nguyễn Ảnh Thủ và Co.opmart Suối Tiên, quý 2 là Co.opmart tại Bình Phước, Bà Rịa và Ninh Thuận. Song song đó là 20 cửa hàng chuyên doanh thực phẩm Co.op Food, 10 cửa hàng tự chọn Co.op cũng sẽ liên tiếp được mở trên địa bàn TP.HCM. Theo thông tin từ ban tổng giám đốc Sài Gòn Co.op, sau khi mở rộng tổng kho phân phối lên diện tích 25.000m2, sắp tới sẽ thành lập mới trung tâm phân phối khu vực miền Tây và kho thực phẩm tươi sống tại TP.HCM.

Trung tâm thương mại Promenada@Canary do ECC (Hà Lan) và Guocoland Việt Nam (Singapore) thực hiện có diện tích 82.000m2 với tổng vốn 33 triệu USD đang được triển khai xây dựng tại Bình Dương, dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2011.

Dè dặt

Trong khi các lĩnh vực bán lẻ hàng tiêu dùng thực phẩm hồ hởi về việc mở rộng hệ thống bán lẻ của mình thì các lĩnh vực khác, cụ thể là điện máy, thiết bị viễn thông, sản phẩm công nghệ thông tin… tỏ vẻ dè dặt hơn vì doanh thu và mức lãi trong năm 2009 sẽ thấp hơn khá nhiều so với năm 2008.

Ông Ngô Quang Vinh (Ideas) bình luận: “Đúng là vào thời điểm này kiếm mặt bằng không khó với giá rẻ hơn, chi phí xây dựng thấp, thời gian thi công nhanh hơn… nhưng sức mua thấp, lãi ít nên nhà đầu tư phải tính toán kỹ để không chịu lỗ quá lớn vì chi phí kinh doanh về sau”. Còn theo ông Đinh Anh Huân (Thế giới di động), trong năm nay, hệ thống này không xác định phải mở bao nhiêu điểm mà cứ thấy mặt bằng đẹp, sức mua mạnh là mở.

Ideas đã lên kế hoạch vào dịp cuối năm nay sẽ mở một siêu thị lớn tại TP.HCM (không tiết lộ địa chỉ cụ thể),  nhưng kế hoạch này vẫn còn “chông chênh” vì phải cân nhắc nhiều bề để đồng vốn đầu tư hiệu quả hơn.

Viễn Thông A vừa thông qua kế hoạch mở rộng hệ thống bán lẻ với mục tiêu: 45 siêu thị trên cả nước trong năm 2009. Theo bà Hoàng Ngọc Vy, giám đốc Viễn Thông A, đầu tháng 5 sẽ đưa vào hoạt động một siêu thị lớn với diện tích hơn 2.000m2 nằm trên đường CMT8, Q.3 (TP.HCM) cũng như mở rộng hệ thống ở Big C và các tỉnh thành có sức mua lớn như Cần Thơ, Hải Phòng, Bình Phước, Gia Lai…

Hệ thống Thế giới di động cũng vừa cắt giảm một số cửa hàng không có hiệu quả để chuyển sang những điểm mới tại hệ thống Metro hoặc các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Cần Thơ...

Khó nhưng phải mở

Bà Nguyễn Thị Hạnh, tổng giám đốc Sài Gòn Co.op cho rằng: “Thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, nên Co.opmart phải tăng tốc chiếm lĩnh thị trường trước khi các nhà bán lẻ nước ngoài vào thị trường Việt Nam”. Vì nhận định này mà công ty cổ phần đầu tư của Sài Gòn Co.op (SCID) đã chuẩn bị nguồn vốn cả ngàn tỉ đồng để mở rộng hệ thống với nhiệm vụ cụ thể là tìm kiếm 40 mặt bằng mới trong năm 2009.

Tổng giám đốc hệ thống Big C Pascal Billaud cũng cho rằng: khủng hoảng kinh tế và suy thoái toàn cầu có gây khó khăn nhất định cho nhà kinh doanh nhưng cũng là cơ hội để những doanh nghiệp có tiềm lực tập trung đầu tư phát triển, qua mặt các đối thủ bằng việc mở rộng hệ thống của mình.Nguồn: www.sgtt.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường