Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hướng dẫn mới về thuế thu nhập cá nhân
02 | 04 | 2009
Thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn bổ sung về hồ sơ chứng minh người phụ thuộc trong 3 trường hợp: người phụ thuộc ở cùng hộ khẩu với người nộp thuế, không cùng hộ khẩu, hoặc ở nơi khác.

 
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số quy định về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) liên quan đến các loại thu nhập không tính vào thu nhập chịu thuế; giảm trừ gia cảnh; đầu tư vốn; cổ phiếu thưởng; cho thuê nhà, tài sản... Quy định này áp dụng cho các khoản thu nhập phát sinh từ 1/1/2009.

Theo quy định mới, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam được miễn thuế TNCN đối với khoản trợ cấp chuyển vùng 1 lần; tiền mua vé máy bay khứ hồi về phép; tiền học phí cho con học tại Việt Nam...

Đối với quy định về giảm trừ gia cảnh, người nộp thuế có mẹ kế, bố dượng cũng sẽ được tính là người phụ thuộc nếu thỏa mãn một số điều kiện theo quy định. Đồng thời, Thông tư hướng dẫn bổ sung về hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là ông bà nội, ngoại, cô dì, chú bác, cậu ruột; anh chị em ruột, cháu ruột và các cá nhân khác vào người phụ thuộc trong 3 trường hợp người phụ thuộc ở cùng hộ khẩu với người nộp thuế, không cùng hộ khẩu hoặc ở nơi khác.

Trường hợp cá nhân nhận cổ tức bằng cổ phiếu hoặc nhận cổ phiếu thưởng thì chưa phải nộp thuế TNCN. Khi chuyển nhượng số cổ phiếu này mới phải nộp thuế TNCN. Đối với trường hợp cá nhân được chia cổ tức bằng tiền nhưng không nhận mà ghi tăng vốn đầu tư cũng áp dụng phương pháp thu thuế TNCN như đối với trường hợp nhận cổ tức bằng cổ phiếu hoặc nhận cổ phiếu thưởng.

Cá nhân cho thuê nhà, tài sản trước năm 2009 và đã thu tiền cho cả thời gian từ năm 2009 trở đi, đã khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ doanh thu trước, thì kể từ ngày 1/1/2009, cá nhân cho thuê có quyền lựa chọn giữ nguyên mức thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp hoặc tính lại theo Luật thuế TNCN.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định chi tiết việc không khấu trừ thuế TNCN đối với cổ phiếu chưa niêm yết theo giá trị sổ sách với một số trường hợp như hướng dẫn trước đây của Bộ Tài chính; một số khoản lợi ích không tính vào thu nhập chịu thuế của người lao động (tiền thuê nhà, phương tiện đưa đón tập thể người lao động, tiền đào tạo nâng cao trình độ, tiền ăn giữa ca...); hay giảm thuế TNCN đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế TNCN theo phương pháp thuế khoán có tạm nghỉ kinh doanh; giảm thuế TNCN đối với người lao động làm việc tại các khu kinh tế..Nguồn: website Chính phủ
Báo cáo phân tích thị trường