Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc cần thắt chặt các kiểm tra về lúa gạo biến đổi gen xuất khẩu sang EU
11 | 07 | 2009
Trong báo cáo mới nhất, Ủy ban điều hành của Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo, Trung Quốc (TQ) cần thắt chặt kiểm soát để đảm bảo chắc chắn rằng không một loại gạo nào xuất khẩu sang thị trường EU có chứa những đột biến sinh học không được cho phép.

Bản báo cáo dựa trên chuyến thực tế đến TQ do một nhóm thanh tra EU thực hiện vào cuối tháng 11 đến đầu tháng 12/2008 để kiểm tra sự quản lý của quốc gia này đối với Bt-63 – loại gạo đột biến đã được sửa đổi đặc biệt để chống lại côn trùng gây hại.

Trong khi bản báo cáo của EU nhận định TQ có 29 phòng thí nghiệm thiết kế để tiến hành các phân tích kiểm soát Bt-63 trong sản phẩm lúa gạo, được bố trí nhân lực và trang thiết bị tốt, thì vẫn còn tồn tại một vài nghi vấn trong dây chuyền kiểm soát, rất cần được kiểm chứng. “Có một số hạn chế trong hướng dẫn các thanh tra viên lấy mẫu xét nghiệm, cũng như thiếu chi tiết kỹ thuật đặc trưng của phương pháp phát hiện Bt-63 ở Phòng thí nghiệm giám sát chính thức”.

Báo cáo cho rằng, trong khi TQ đã có một hệ thống kiếm soát để đảm bảo sản phẩm gạo xuất khẩu sang EU đáp ứng các nguyên tắc thị trường, nhưng lại không cung cấp cho nhóm thanh tra đầy đủ thông tin về việc làm thế nào có thể giải quyết giao dịch xuất khẩu bất hợp pháp và gian lận thương mại.

Hiện nay, không loại gạo công nghệ sinh học nào có thể phát triển, bán ra hoặc giao dịch trên thị trường 27 quốc gia EU. Đây là nơi mà người tiêu dùng nổi tiếng là luôn nghi ngờ các nông sản, thực phẩm biến đổi gen. Tuy vậy, các hãng sản xuất lại khăng khăng rằng loại sản phẩm đó của họ thực sự an toàn.

Chính TQ đã không phê chuẩn việc trồng trọt gạo biến đổi gen dành cho thương mại, mặc dù có nhiều cánh đồng canh tác thử nghiệm trong nước. Từ tháng 4/2008, Chính phủ các nước đã bắt buộc phải kiểm tra lúa gạo nhập khẩu từ TQ khi chúng tới cảng EU. Lúa gạo dành cho thị trường EU phải qua kiểm nghiệm tại một cơ quan chức năng hoặc một phòng thí nghiệm được chính thức thừa nhận tại TQ, có kèm theo báo cáo phân tích cho thấy chúng không chứa Bt-63.


Các quy tắc trên đã được áp dụng sau khi một số quốc gia châu Âu thông báo bằng chứng về gạo Bt-63 giữa năm 2006 và 2007. Báo cáo thanh tra của EU cho biết, 14 trường hợp như vậy được báo cáo qua các cảnh báo nhanh về thực phẩm và nguồn cấp dữ liệu trong năm 2008 – cao hơn chút ít so với 11 trường hợp trong năm 2006 và 2007. Hệ thống điện tử được quản lý bởi bộ phận an toàn thực phẩm của Ủy ban châu Âu cho phép các quốc gia EU khác nhận dạng những nguy hiểm đối với chuỗi thức ăn gia súc và thực phẩm trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

Nhập khẩu gạo và các sản phẩm từ lúa gạo TQ của EU thường chiếm khoảng 4-5% tỷ lệ nhập khẩu các mặt hàng khác. Nhưng trên thực tế, một số sản phẩm từ gạo lại chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều, tới 40% - như những loại gạo, mì được nấu sẵn hoặc đã qua chế biến đều có xuất xứ từ TQ.

(Nguồn tin: Reuters)Dương Thúy Chinh
Báo cáo phân tích thị trường