Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung gạo Mỹ năm nay sẽ không có gạo biến đổi gen
29 | 09 | 2007
Ngành gạo Mỹ năm 2007 sẽ chứng kiến một vụ thu hoạch lúa "sạch", không có giống lúa biến đổi gen Liberty Link đã được kiểm tra tại một số bang trồng lúa của Mỹ.^

Các cuộc kiểm tra đối với gạo hạt dài tại bang Arkansas, bang trồng lúa lớn nhất nước Mỹ, và tại bang Texas, Louisiana và Mississippi, đã cho kết quả âm tính với giống Liberty Link có tỉ lệ phát hiện là 0,01%. Tính đến ngày 20/9, 813.000 tấn lúa thu hoạch tại bang Arkansas qua kiểm tra cho kết quả âm tính.

Năm ngoái, ngành gạo Mỹ đã bị một cú sốc lớn khi gạo Liberty Link RICE601 - một loại giống biến đổi gen do hãng Bayer Crop Science sản xuất không được phép sử dụng cho mục đích thương mại tại Mỹ - đã được tìm thấy trong gạo Mỹ xuất khẩu.

Sau đó, loại gạo này đã được cho phép sử dụng vì mục đích thương mại trên thị trường nội địa, tuy nhiên xuất khẩu loại gạo này vẫn bị cấm khi nhiều quốc gia đã đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá mới, xuất khẩu gạo Mỹ sang Châu Âu đã sụt giảm mạnh. Châu Âu thường mua 275.000 – 300.000 tấn gạo hạt dài của Mỹ mỗi năm.

Từ lúc đó, các nhà sản xuất gạo đã phải tiến hành các biện pháp như kiểm tra và cấp chứng nhận cho các nhà máy xay xát để đảm bảo gạo biến đổi gen không bị lẫn trong nguồn cung gạo bán ra thị trường. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng ban hành lệnh cấm trồng các giống lúa có chứa chất biến đổi gen và tiêu huỷ giống không có nguồn gốc. Việc tăng cường sản xuất que thử nhanh của Cơ quan Kiểm tra sức khoẻ động thực vật của USDA sẽ tạo cơ hội để khôi phục xuất khẩu gạo Mỹ sang thị trường Châu Âu.Nguồn: .agroviet
Báo cáo phân tích thị trường