Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ: Các nhà kinh doanh cảnh báo về lúa biến đổi gen
11 | 08 | 2007
Trong báo cáo mới đây, các nhà kinh doanh gạo Ấn Độ cảnh báo chính phủ rằng trồng thử nghiệm lúa biến đổi gen có thể làm ảnh hưởng đến hàng triệu nông dân trên khắp đất nước. Tại Ấn Độ, lúa biến đổi gen chủ yếu là loại kỹ nghệ gen.

Trả lời tại cuộc họp báo về phương châm kinh doanh kiểu Hindu, ông Anil Adhlakha, chủ tịch hiệp hội xuất khẩu của Ấn Độ, cho biết, trồng thử nghiệm lúa kỹ nghệ gen là vấn đề quan tâm chủ yếu.

Tham dự cuộc họp báo này còn có các quan chức và đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu của Ấn Độ, đại diện các hiệp hội và nhóm môi trường hoà bình xanh.

Các nhà nhập khẩu và nông dân lo sợ rằng nếu tiếp tục trồng thử nghiệm lúa kỹ nghệ gen thì những rủi ro về khả năng pha trộn giữa lúa bình thường và lúa biến đổi gen. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến độ tin cậy của người tiêu dùng đối với sản phẩm gạo, cũng như làm ảnh hưởng đến uy tín của các nhà xuất khẩu gạo của Ấn Độ trên thị trường kinh doanh lúa, gạo.

Ấn Độ là nhà sản xuất và xuất khẩu gạo Basmati lớn nhất thế giới. Basmati là loại gạo hạt dài, có vị ngon và hương thơm đặc trưng. Niên khoá 2005-2006, Ấn Độ đã xuất khẩu được 1,15 triệu tấn gạo, với kim ngạch đạt 673 triệu Đô la Mỹ.

Từ năm 2005, Ấn Độ đã đưa vào trồng thử nghiệm loại lúa hạt ngắn tại 10 vùng trên cả nước, tuy nhiên, tháng trước, toà án tối cao của nước này đã đình hoãn việc kiểm tra độ an toàn của tất cả các sản phẩm lúa đã thu hoạch cho đến khi toà nhận được những thông tin mới.

Cảnh báo của các doanh nghiệp kinh doanh lúa, gạo vừa được đưa ra tuần trước, sau khi Liên hiệp Châu Âu (EU) quyết định: tiến hành kiểm nghiêm bắt buộc đối với tất cả các sản phẩm gạo hạt dài nhập khẩu từ Mỹ. Quyết định của EU được ban bố, sau khi họ phát hiện thấy lô gạo nhập khẩu từ Mỹ có chứa sản phẩm loại gạo biến đổi gen.

Gạo biến đổi gen không được phép trồng và buôn bán tại tất cả 25 nước thành viên Châu Âu.A.T (Theo Bangkok Post, 2-10)
Báo cáo phân tích thị trường