Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trái cây Thái đang lấn sân
20 | 07 | 2009
Nhiều đầu mối cung cấp trái cây tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM cho hay lượng tiêu thụ trái cây Thái Lan đang tăng mạnh, trong khi nhiều loại trái cây Trung Quốc có xu hướng giảm. Những loại trái cây Thái Lan được nhập khẩu nhiều là măng cụt, me, bòn bon, bưởi, xoài, mít, vải, nhãn...

Theo một số đại lý, trái cây Thái Lan được tiêu thụ tốt do nhiều loại VN không có đủ, giá nhiều loại rẻ hơn hàng Trung Quốc và gần đây người tiêu dùng hạn chế sử dụng trái cây Trung Quốc do e ngại hóa chất bảo quản.

Nhiều loại trái cây từ Thái Lan nhập về chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) -Ảnh: LÊ SƠN

Theo số liệu thống kê của hải quan, trong năm tháng đầu năm nay VN nhập khẩu 16,3 triệu USD trái cây từ Thái Lan, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện Thái Lan đã vượt qua Mỹ để trở thành nhà xuất khẩu rau quả lớn thứ hai vào VN (sau Trung Quốc).

* Đại diện của 20 hợp tác xã trái cây vùng ĐBSCL đã có buổi gặp gỡ trực tiếp với đại diện hệ thống siêu thị Sài Gòn Co.op ngày 18-7 nhằm tìm kiếm cơ hội đưa trái cây trực tiếp vào hệ thống siêu thị này. Hiện tại nhiều hợp tác xã trái cây tại ĐBSCL đạt những tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (GAP), có vùng nguyên liệu đủ lớn và đầu ra ổn định. Tuy nhiên do thiếu kỹ năng tiếp thị, đóng gói và khả năng tiếp cận với các nhà phân phối nên sản phẩm ra thị trường vẫn qua thương lái, giá cả không ổn định.

 

(Nguồn: Tuổi Trẻ)Báo cáo phân tích thị trường