Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hoằng Hóa trồng ớt XK, thu nhập cao
27 | 07 | 2009
Những năm gần đây ngành nông nghiệp huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã giúp bà con nông dân canh tác nhiều giống rau màu mới có giá trị hàng hóa phục vụ chế biến, xuất khẩu như cà chua, dưa leo, dưa chuột bao tử, ngô ngọt, ngô rau, bí xanh, đặc biệt là cây ớt cay xuất khẩu.

KS. Nguyễn Bá Nhạc, GĐ Xí nghiệp Chế biến rau quả xuất khẩu Hoằng Vinh (Cty CP XNK Rau quả Thanh Hóa), một trong những đơn vị chủ lực tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn huyện Hoằng Hóa cho biết, thông qua việc ký kết hợp đồng kinh tế theo tinh thần Nghị định 80 của Chính phủ, Cty trực tiếp đầu tư giống, các vật tư chủ yếu như phân bón vi sinh, thuốc BVTV đặc trị phòng trừ sâu bệnh cho các hộ gia đình, phối hợp với các HTXNN xây dựng vùng nguyên liệu ổn định và bao tiêu sản phẩm.

Cán bộ kỹ thuật của Xí nghiệp trực tiếp cùng cán bộ khuyến nông địa phương mở các lớp tập huấn kỹ thuật hướng dẫn bà con nông dân. Vụ xuân năm nay nhiều HTX ở các xã Hoằng Vinh, Hoằng Trạch, HoằngYến, Hoằng Ngọc, Hoằng Tiến, Hoằng Thành, Hoằng Phong… đã trồng được hàng trăm héc ta giống ớt cay xuất khẩu của Đài Loan và Hàn Quốc cho năng suất cao, chất lượng tốt, bán cho Xí nghiệp hàng nghìn tấn quả tươi đưa lại lợi nhuận lớn cho cả nông dân và nhà máy.

Chúng tôi về Hoằng Yến, xã đã có 3 năm kinh nghiệm trồng ớt cay xuất khẩu khi bà con nông dân đang tập trung thu hái ớt tươi cân giao cho Xí nghiệp Chế biến rau quả xuất khẩu Hoằng Vinh. Chị Nguyễn Thị Hải, ở thôn 5 cho biết: đây là năm thứ 3 gia đình chị tham gia trồng ớt cho nhà máy. Nếu chăm sóc tốt, làm đúng theo hướng dẫn, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nhất là sâu đục quả ngay trong tháng 4, tháng 5 thì mỗi sào cho thu hoạch từ 1-1,5 tấn, thu nhập từ 3 đến 4,5 triệu đồng.

Nhờ trồng ớt, trồng dưa bán cho Xí nghiệp mà đời sống kinh tế nhiều hộ gia đình đã được cải thiện, một số hộ đã trở nên khá giả nhờ biết cách làm ăn. Chỉ tính riêng 2,5 ha ớt cay xuất khẩu của Hoằng Yến trồng tập trung ở 2 xóm 5 và 6 vụ xuân năm nay cho sản lượng hơn 30 tấn, thu được 187,5 triệu đồng, trừ các khoản chi phí còn lãi 103 triệu đồng. HTX DVNN Hoằng Phong vận động bà con nông dân qui đổi trên diện tích 5 ha ở một số thôn sang tập trung trồng ớt xuất khẩu, năng suất đạt trên 30 tấn/ha/vụ bán với giá 2.000 đồng/kg. Như vậy chỉ với 2 vụ ớt xuân hè và thu đông bà con có thể thu được từ 110 đến 120 triệu đồng/ha/năm.

(Theo Nông nghiệp Việt Nam)Báo cáo phân tích thị trường