Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đắc Lắc sản xuất cà phê an toàn, tăng giá trị xuất khẩu
28 | 07 | 2009
Công ty cà phê Buôn Hồ là đơn vị thí điểm của Tổng công ty cà phê Việt Nam thực hiện chương trình sản xuất cà phê sạch. Áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, hàng năm công ty cải tạo những cây cà phê già cỗi, năng suất thấp, bệnh rỉ sắt bằng phương pháp ghép cây (dòng vô tính) với chồi ghép được lấy từ những cây cà phê có đặc tính ưu việt.

Công ty đã tạo được vườn cà phê phát triển đồng đều, tỉ lệ sản phẩm cà phê R1 tăng. Năm 2008, công ty lắp đặt dây chuyền công nghệ chế biến ướt tiên tiến, bảo đảm chế biến toàn bộ sản phẩm cà phê quả tươi của đơn vị và của bà con liên kết sản xuất. Trong mùa thu hoạch, công ty thực hiện hái quả chín trên 90% và khi đưa vào xưởng chế biến sản phẩm được quản lý trên từng công đoạn theo tiêu chuẩn 10CTN95-98. Nhờ vậy, sản phẩm có chất lượng cao, giá trị 1 tấn sản phẩm cà phê nhân xuất khẩu cao hơn cùng loại 41-45 USD, thu nhập của người lao động tăng thêm 150.000 -200.000 đồng.

Cà phê Buôn Hồ
Công ty cà phê Thắng Lợi (Đắc Lắc) có trên 2.000 ha cà phê, trong đó phân vùng sản xuất cà phê an toàn diện tích 1.200 ha. Quá trình đầu tư chăm bón, công ty nghiêm ngặt thực hiện việc bón phân hữu cơ vi sinh, phân vô cơ theo tỉ lệ hợp lý, vừa tăng độ phì cho đất, vừa bảo đảm cho vườn cà phê phát triển và sinh trưởng tốt, cho năng suất, chất lượng sản phẩm cao. Ngoài ra, tuyệt đối không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong việc phòng trừ sâu bệnh và bảo quản sản phẩm. Hiện nay, công ty sử dụng trên 20% sản lượng cà phê quả tươi thu hoạch đưa vào chế biến sản phẩm cà phê bột chất lượng cao phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm cà phê nhân sau khi xuất xưởng đạt chất lượng cao hơn so với những sản phẩm được chế biến khô, giá trị thu đựợc cũng cao hơn từ 5 đến 7%. Phát triển được vườn cà phê an toàn, công ty đã mở xưởng chế biến cà phê bột chất lượng cao COFFE VICTORIA với sản lượng từ 500 đến 800 tấn sản phẩm/năm.

Căn cứ vào đặc điểm đất đai, điều kiện sinh thái tự nhiên và khả năng đầu tư của doanh nghiệp, các đơn vị Công ty cà phê Tháng Mười, Công ty cà phê Phước An, Công ty cà phê Ea Pôk (Đắc lắc), Công ty cà phê Ea Sim, Công ty cà phê Việt Thắng (Tổng Công ty cà phê Việt Nam) đã thực hiện sản xuất cà phê sạch bằng việc áp dụng quản lý dịch hại IPM, tăng sản lượng cà phê chế biến quả tươi, quản lý chặt chẽ việc thu hái, thường xuyên kiểm ra chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm./.



Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường