Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tập trung sản xuất trái cây chất lượng cao
08 | 08 | 2009
Phát biểu tại hội thảo xuất khẩu trái cây do UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức ngày 7-8, ông Phạm Văn Dư, phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), cho biết hiện 80% sản lượng trái cây xuất khẩu của VN được xuất sang Trung Quốc, do đây là thị trường giá rẻ nên mặc dù xuất khẩu nhiều nhưng giá trị không cao. Từ đó dẫn đến giá trái cây tại các nhà vườn thường thấp và bấp bênh.

Ông Dư cho rằng cần phải thay đổi tư duy sản xuất và xuất khẩu trái cây. Trong đó tập trung sản xuất trái cây chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn Global GAP (tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng, an toàn và truy nguyên được nguồn gốc), khi đó sẽ dễ dàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật, Canada, EU... để có lợi nhuận cao hơn.

Theo Sở KH-CN Tiền Giang, EU là thị trường rất lớn, mỗi năm nhập gần 80 triệu tấn trái cây tươi, trong đó nhập từ các nước đang phát triển chiếm tỉ trọng 35-40%. Tuy nhiên trái cây VN được xuất sang thị trường này rất ít, chủ yếu là bưởi da xanh, xoài, măng cụt, bơ, thanh long, nhãn, chuối...

Các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm của thị trường EU luôn bằng hoặc cao hơn các thị trường khác. Vì vậy nhà vườn và doanh nghiệp phải chủ động tổ chức sản xuất, chế biến, đóng gói đạt tiêu chuẩn Global GAP.

V.TR
(Theo Tuổi Trẻ)



Báo cáo phân tích thị trường