Ông Dư cho rằng cần phải thay đổi tư duy sản xuất và xuất khẩu trái cây. Trong đó tập trung sản xuất trái cây chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn Global GAP (tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng, an toàn và truy nguyên được nguồn gốc), khi đó sẽ dễ dàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật, Canada, EU... để có lợi nhuận cao hơn.
Theo Sở KH-CN Tiền Giang, EU là thị trường rất lớn, mỗi năm nhập gần 80 triệu tấn trái cây tươi, trong đó nhập từ các nước đang phát triển chiếm tỉ trọng 35-40%. Tuy nhiên trái cây VN được xuất sang thị trường này rất ít, chủ yếu là bưởi da xanh, xoài, măng cụt, bơ, thanh long, nhãn, chuối...
Các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm của thị trường EU luôn bằng hoặc cao hơn các thị trường khác. Vì vậy nhà vườn và doanh nghiệp phải chủ động tổ chức sản xuất, chế biến, đóng gói đạt tiêu chuẩn Global GAP.
V.TR
(Theo Tuổi Trẻ)