Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Singapore- những yêu cầu đối với hàng hóa nhập khẩu
21 | 09 | 2007
Singapore chưa áp đặt các loại sản phẩm nhập khẩu vào Singapore phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng ISO 9000, tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm HACCP, tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14000, tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội SA 8000... tuy nhiên Chính phủ Singapore đang khuyến khích áp dụng tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm HACCP.
Ông Nguyễn Ngọc Hải- Thương vụ Việt Nam tại Singapore trả lời phỏng vấn Báo Thương Mại

 

Ông có thể cho biết một số thông tin liên quan đến quy định về thủ tục nhập khẩu và những tiêu chuẩn kỹ thuật đối với một số nhóm mặt hàng NK vào Singapore?

- Tất cả các mặt hàng nhập khẩu vào Singapore đều phải được các nhà nhập khẩu làm thủ tục xin giấy phép nhập khẩu và chỉ sau khi được cấp giấy phép thì hàng hóa đó mới được làm thủ tục thông quan. Đối với các sản phẩm kỹ thuật cao, nhà nhập khẩu cần phải làm thủ tục xin Giấy chứng nhận nhập khẩu và xác minh giao hàng (ICDV) nhằm giúp các cơ quan chức năng quản lý sử dụng, không cho tái xuất hàng hóa đó.

Các trường hợp được miễn giấy phép NK: Đồ dùng, tư trang cá nhân (trừ ôtô, xe máy); hàng ngoại giao đoàn; hàng NK của lực lượng vũ trang và của Bộ Ngoại giao Singapore (trừ ô tô, xe máy); phương tiện xe cộ quá cảnh; hàng mẫu trị giá dưới SGD400,00.

Một số ngành hàng không yêu cầu tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật khi nhập khẩu vào Singapore, mà do thỏa thuận giữa người mua và người bán, như: Sản phẩm nhựa; sản phẩm gỗ; xe đạp và phụ tùng; dây điện và cáp điện (trừ dây điện chống cháy); hàng dệt may; giày dép; hàng thủ công mỹ nghệ; cà phê, nhân điều và hàng nguyên liệu thô.

Riêng đối với mặt hàng điện tử, thiết bị và linh kiện điện tử, trong quy định về bảo vệ người tiêu dùng “Singapore Consumer Protection”, Cơ quan An toàn Singapore đã đưa ra danh mục 47 mặt hàng điện tử, thiết bị và linh kiện điện tử bị quản lý, và 35 yêu cầu cụ thể về tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với các mặt hàng này. Từng mặt hàng bị quản lý đều có qui định rõ số hiệu, loại tiêu chuẩn cụ thể của Singapore, hoặc của nước ngoài cùng với các điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể. Các doanh nghiệp quan tâm có thể tham chiếu mục 06 và 07 của Safety Requirements tại “Singapore Consumer Protection” - website: http://www.safety.org.sg.

Với một số mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như cà phê, nhân điều và hàng thủy sản chế biến, muốn xuất khẩu sang thị trường này cần đáp ứng yêu cầu gì, thưa ông?

Những mặt hàng trên đây thuộc hàng thực phẩm và phải tuân thủ các yêu cầu, quy định đối với hàng thực phẩm trong Bộ luật “Sale of Food Act” (117 trang, tại website: http://www.ava.gov.sg). Đối với các mặt hàng thực phẩm, thủy hải sản nhập khẩu vào Singapore, Cơ quan kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm Singapore (AVA), tùy từng loại hàng sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu gửi mẫu để kiểm tra về: hóa chất, thành phần dinh dưỡng, chất gây nghiện, thuốc trừ sâu, nhiễm khuẩn, vật ký sinh, chất lượng sản phẩm, chất độc hại, phân tích sinh học. Chỉ khi nào mẫu sản phẩm đạt các thông số yêu cầu về an toàn thực phẩm và các yêu cầu khác đối với từng mặt hàng cụ thể trong bộ luật “Sale of Food Act” thì mới được NK vào Singapore.

Đối với mặt hàng thực phẩm đóng gói phải có nhãn mác đúng theo qui định của Singapore mới được NK và tiêu thụ tại Singapore. Nhãn mác sản phẩm phải bao hàm các thông tin về: Tên hoặc mô tả về sản phẩm; thành phần dinh dưỡng; trọng lượng tịnh; tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhà NK, nước xuất xứ của sản phẩm; ngày sản xuất và ngày hết hạn sử dụng.

Hiện tại, Singapore chưa áp đặt các loại sản phẩm nhập khẩu vào Singapore phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng ISO 9000, tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm HACCP, tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14000, tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội SA 8000. Tiêu chuẩn đòi hỏi đối với từng loại sản phẩm đã được quy định rất cụ thể, chi tiết tại các Bộ luật nêu trên đây, tuy nhiên Chính phủ Singapore đang khuyến khích áp dụng tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm HACCP.



Vân Anh (baothuongmai)
Báo cáo phân tích thị trường