Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tôm sú tại ĐBSCL đang có chiều hướng tăng
19 | 11 | 2009
Gía tôm nguyên liệu tăng cao nguyên nhân là do nhu cầu thị trường tiêu thụ tôm trên thế giới vẫn trong xu hướng tăng.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, giá tôm sú nguyên liệu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang tăng cao.

Tôm loại 20 con/kg có giá 150.000 đồng/kg, loại 30 con/kg là 11.000-120.000 đồng/kg, loại 40 con có giá 90.000 đồng/kg, tăng trung bình 10.000 - 20.000 đồng/kg so với tháng trước.

Chuyên gia ngành thủy sản đánh giá, tôm nguyên liệu tăng cao nguyên nhân là do nhu cầu thị trường tiêu thụ tôm trên thế giới vẫn trong xu hướng tăng. Các nhà máy chế biến đang đẩy mạnh thu mua nguyên liệu nhằm phục vụ nhu cầu xuất khẩu, trong khi đó, hầu hết diện tích nuôi tôm đã thu hoạch xong, bước sang giai đoạn trồng lúa.

Vụ thu hoạch tôm chính vụ tại Kiên Giang đã kết thúc, nông dân đang bắt đầu vào thả nuôi vụ tôm mới, nguồn cung tôm hạn chế, trong khi các nhà máy chế biến vẫn đang tăng cường thu mua nguyên liệu xuất khẩu, đã đẩy giá tôm tại đây lên mức kỷ lục.

Trong khi đó, tại Sóc Trăng, diện tích tôm sú chưa thu hoạch chỉ còn hơn 10.000ha (chiếm khoảng 30% tổng diện tích thả nuôi) với năng suất ước tính đạt từ 3 đến 3,5 tấn/ha.

Như vậy, từ nay đến cuối năm, diện tích tôm chưa thu hoạch còn rất ít, trong khi vụ mới chưa bắt đầu sẽ là một trong những yếu tố chính đẩy giá thu mua tôm sú nguyên liệu trong nước tăng cao.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, do nhu cầu mua cá tra, basa nguyên liệu xuất khẩu của các doanh nghiệp không cao nên giá được dự đoán sẽ tiếp tục dao động trong khoảng từ 14.500-15.500 đồng/kg.

 
Tuy nhiên, người nuôi vẫn bị lỗ từ 200 đến 500 đồng/kg, nên nhiều hộ vẫn còn “treo” hầm. Nếu tình trạng “treo” hầm vẫn tiếp diễn, những tháng đầu năm 2010, các doanh nghiệp chế biến thủy sản sẽ có nguy cơ thiếu cá nguyên liệu.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường