Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu sản phẩm gỗ: Lập kỷ lục 2 tỷ USD
06 | 10 | 2007
Theo Bộ Thương mại, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ năm 2006 sẽ đạt mức kỷ lục - xấp xỉ 2 tỷ USD, tăng trên 20% so với năm 2005.
Thực tế, trong gần 2 tỷ USD xuất khẩu năm 2006 có trên 1 tỷ USD dành cho chi phí nhập khẩu gỗ nguyên liệu, các phụ kiện, máy móc sử dụng cho ngành công nghiệp chế biến gỗ. Được biết, nguồn gỗ trong nước chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu ^và việc phụ thuộc vào nguyên liệu gỗ nhập khẩu đang là điểm yếu lớn nhất của các doanh nghiệp gỗ Việt Nam hiện nay.

Do không chủ động về nguồn hàng nên các doanh nghiệp này đều phải tuân theo sự trồi sụt của thị trường gỗ thế giới. Trong thời gian tới, việc thành lập 3 trung tâm giao dịch gỗ tại miền Bắc, Trung và Nam là một trong những ưu tiên của Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam.

Tại các trung tâm này, các doanh nghiệp kinh doanh gỗ xem xét, đặt mua các loại gỗ nguyên liệu tại các sàn giao dịch thay vì tự tìm kiếm nguồn hàng như trước nhằm tiết kiệm chi phí giao dịch.

Cũng trong năm 2007, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam sẽ chủ trì thực hiện 7 chương trình xúc tiến thương mại với kinh phí hỗ trợ của nhà nước xấp xỉ 5 tỷ đồng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập cho các doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản sau khi Việt Nam gia nhập WTO.(Nguồn tin: SGGP)
Báo cáo phân tích thị trường