Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gỗ lần đầu tiên vượt mốc 4 tỷ USD
09 | 01 | 2013
Theo Hiệp hội gỗ và mỹ nghệ TP HCM (Hawa), kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam năm 2012 đạt 4,5 tỷ USD, tăng hơn 19% so với năm ngoái.

Hawa cho rằng, mức tăng trưởng này rất đáng được ghi nhận bởi đây là lần đầu tiên xuất khẩu gỗ nước ta đã vượt qua mốc 4 tỷ USD, vượt xa so với kỷ lục cũ của cả năm ngoái là trên 3,9 tỷ USD.


Tuy nhiên, lợi nhuận của ngành gỗ trong năm lại khá thấp, nhất là với các doanh nghiệp nội địa do còn phụ thuộc quá lớn vào nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu (gỗ nhập khẩu chiếm tới 37% giá thành sản phẩm)


Ngoài ra, theo Hawa, các cơ sở trong nước hiện nay sản xuất manh mún, tự phát, mẫu mã kém, chất lượng không đảm bảo. Yêu cầu đặt ra là phải có một trung tâm cung ứng cho ngành nội ngoại thất, nơi tập hợp các nhà sản xuất có uy tín, có năng lực thiết kế tốt, chất lượng ổn định và với giá bán cạnh tranh.
Bên cạnh đó, Hawa cho rằng, song song với thị trường xuất khẩu thì các nhà chế biến gỗ nên quan tâm đến thị trường tiêu thụ nội địa nhiều hơn. Bởi tổng nhu cầu đồ nội ngoại thất của cả nước hiện ước đạt khoảng 3 tỷ USD và trở thành quốc gia có doanh số xuất khẩu đứng đầu khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 2 châu Á chỉ sau Trung Quốc nhưng nguồn cung từ các doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm một phần rất hạn chế.


Theo báo cáo của Cục Chế biến, Thương mại Nông Lâm sản và Nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), các công ty gỗ lớn lâu nay chưa có sự quan tâm đúng mức đối với thị trường trong nước, đến khi muốn quay lại nội địa thì không đủ lực và kiên nhẫn để xây dựng lại từ đầu


Theo Hawa
 Báo cáo phân tích thị trường