Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu gỗ tại Mỹ tăng cao.
20 | 12 | 2012
SEATTLE, WA, Dec. 1, 2012/ Troy Media/ Số lượng nhà xây mới tại Mỹ tăng lên mức 894.000 đơn vị trong tháng 10, cao hơn 19% so với tháng 8 và 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đến năm nay, thị trường nhà ở đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2008, các nhà phân tích cho rằng trong  12 tháng tới thị trường sẽ có nhiều bấp bênh nhưng vẫn có xu hướng tăng lên.


Sự phục hồi của thị trường nhà ở là tin tốt cho nhiều xưởng cưa tại Bắc Mỹ. Sản xuất gỗ trên toàn bộ lục địa Bắc Mỹ này đã ở mức cao hơn, tại Mỹ tăng 7,3% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, tại Canada tăng 6,3% trong cùng giai đoạn trên.


Vùng Tây Bắc Mỹ và tỉnh Quebec là vùng sản xuất gỗ tăng mạnh nhất trong năm ngoái. Các xưởng cưa tại Quebec đã thực sự đẩy mạnh sản xuất với sản lượng trong tháng 8 vừa qua cao hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là một điểm đáng chú ý vì lần đầy tiên trong hai năm vừa qua, các xưởng cưa tại Tây Mỹ sản xuất nhiều gỗ như các xưởng của tại Bắc Mỹ trong tháng 8. Thường thì mức sản xuất tại Bắc Mỹ cao hơn ở vùng Tây Mỹ.


Sự cải thiện của thị trường nhà ở khiến cho không những sản xuất gỗ nội địa tăng lên mà còn làm tăng nhập khẩu gỗ. Nhập khẩu gỗ mềm trong quý III/2012 tăng 9% so với tháng trước và là quý có lượng nhập khẩu lớn nhất kể từ quý II/2010.


Theo Random Lengths: nhu cầu gỗ tăng cao về căn bản tăng đã đẩy giá gỗ lên trong mùa Thu này. Trong tháng 11, giá gỗ thông ở miền Bắc nước này đã cao hơn 48% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi gỗ cứng tại niềm Tây tăng 32% trong cùng giai đoạn trên.


Sự cải thiện của thị trường gỗ không làm cho giá gỗ xẻ không tăng. Giá gỗ thông tại Nam Mỹ hầu như không đổi trong hai năm qua, và giá gỗ xe tại Tây Bắc Mỹ đã duy trì hơn một năm qua. Tuy nhiên, đầu tháng 11 đã có áp lực tăng giá đối với gỗ xẻ tại miền Tây nước này từ phía thương nhân Trung Quốc, họ đã hoạt động năng động hơn so với giai đoạn đầu năm.


Nguyễn Hưng- Bộ môn CLCS
 Báo cáo phân tích thị trường