Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhập khẩu gỗ ván và gỗ nguyên cây vào Trung Quốc giảm 19%
19 | 10 | 2012
Theo báo cảo của Wood Resource Quartely, kim ngạch nhập khẩu gỗ nguyên cây và gỗ ván của Trung Quốc giảm 19% trong suốt 8 tháng đầu năm 2012 so với cùng kỳ năm ngoái, sụt giảm mạnh nhất là sản phẩm gỗ nguyên cây nhập khẩu từ Nga và Mỹ.

 

Sự suy giảm trong ngành xây dựng tại Trung Quốc trong năm 2012 đã khiến cho nhu cầu gỗ của nước này giảm xuống, và hệ quả là làm giảm mạnh nhập khẩu gỗ mềm nguyên cây và gỗ ván vào nước này. Trong suốt 8 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu gỗ nguyên cây, gỗ ván với giá trị 4,3 tỷ USD, thấp hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượng nhập khẩu gỗ nguyên cây giảm 17%, gỗ ván giảm 5%. Lượng nhập khẩu gỗ ván mềm giảm liên tục 3 quý liên tiếp xuống còn 1,1 tỷ m3, lượng nhập khẩu mặt hàng gỗ này giảm 21% trong tháng 5 và thấp hơn so với tháng 8 năm ngoái 23%. Ca-na-đa và Nga là hai nước có ưu thế xuất khẩu gỗ ván mềm sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng khoảng 84% trong tổng kim ngạch nhập khẩu. Các nước như Mỹ, Chi-lê và Niu-di-lân chiếm phần lớn khối lượng nhập khẩu còn lại.

Trong suốt 8 tháng đầu năm nay, Nga, Chi-lê, Niu-di-lân gia tăng được các đơn hàng sang Trung Quốc trong khi lượng nhập khẩu từ Bắc Mỹ sụt giảm. Xuất khẩu từ Mỹ giảm 41% so với cùng kỳ năm 2011.

Theo số liệu Hải Quan Trung Quốc, trong tháng 8, trung bình giá nhập khẩu cho tất cả các loại mặt hàng gỗ ván mềm giảm 9 USD xuống còn 203 USD/m3 so với năm ngoái. Giá gỗ ván của Nga giảm tương đối mạnh, khoảng 19 USD/m3 trong khi Ca-na-da chỉ giảm khoảng 5 USD xuống còn 200 USD/m3 so với năm ngoái. Giá gỗ Canada tăng đều trong đầu năm nay, tháng 8 đạt mức cao nhất trong 12 tháng qua.

Kim ngạch nhập khẩu gỗ mềm nguyên khối của Trung Quốc giảm mạnh trong năm nay. Suốt quãng thời gian từ tháng Một đến tháng 8, gỗ nhập khẩu từ Nga giảm 21%, từ Mỹ giảm 31% so với cùng kỳ năm 2011. Hai nước có lượng xuất khẩu lớn sang Trung Quốc là Niu-di-lân và Ca-na-da cũng có lượng giảm tương tự trong năm nay.

Với sự sụt giảm nhu cầu về gỗ trong ngành công nghiệp xây dưng ở Trung Quốc, giá gỗ giảm trong suốt năm 2012. Theo công bố mới nhất của Wood Resource Quaterly, giá gỗ mềm nguyên khối nhập khẩu giảm 13% so với năm ngoái, và trong 12 tháng qua, giá gỗ thông nguyên cây của nước này giảm 6%.
 Bộ môn CS & CL
Báo cáo phân tích thị trường