Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Nông nghiệp, nông thôn: Vì sao chưa cuốn hút?
10 | 12 | 2009
AGROINFO - Tiếp sức cho doanh nghiệp khu vực nông nghiệp - nông thôn là một trong những giải pháp để xây dựng nông thôn mới hiện đại, no ấm, góp phần cải thiện mức sống cho nông dân. Hiện đang có khá nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, do những ưu đãi này chưa đủ sức hấp dẫn, nên hiệu quả thu hút Doanh Nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn chưa cao. Để cải thiện tình hình này, cần có chính sách mới tạo ra sức hút đủ mạnh. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lấy ý kiến các Bộ, ngành, Doanh nghiệp (DN), chủ trì soạn thảo Đề án Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn…

Doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về vốn, đất đai

Đó là một trong những nội dung mới và được cho là hấp dẫn nhất mà dự thảo Đề án Chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn (NN-NT) đề cập. Theo đó, khi đầu tư vào NN -NT, các DN sẽ được miễn tiền sử dụng đất đối với các dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; được giảm 20 - 50% tiền sử dụng đất phải nộp trong một số trường hợp khác; nhà đầu tư có dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư, dự án khuyến khích đầu tư nếu thuê đất hộ gia đình, cá nhân để tiến hành dự án đó thì được Nhà nước hỗ trợ 50% tiền thuê đất theo khung giá đất của địa phương cho 5 năm đầu tiên kể từ khi hoàn thành xây dựng cơ bản.

Ngoài ra, dự thảo Đề án còn đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ để thu hút DN đầu tư vào NN -NT như miễn, giảm thuế thu nhập DN; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng (VAT); ưu đãi về thuế suất thuế nhập khẩu; khuyến công; phát triển ngành nghề nông thôn;... Sẽ có 3 nhóm đối tượng chính được hưởng lợi, đó là các DN đang hoạt động ở nông thôn; DN thành lập mới và DN không ở nông thôn nhưng có dự án tại đó.

Đề án còn đề xuất một số chính sách khác như hỗ trợ tiền quảng cáo cho DN vừa và nhỏ, tiền thuê tư vấn, chuyển giao công nghệ... Đặc biệt, việc hỗ trợ cước phí vận tải cho các DN vùng sâu, vùng xa có thể lên tới 50%. Kinh phí đào tạo công nhân, nông dân của các DN cũng được tính toán hỗ trợ ở mức cao, khoảng 80%.

Bên cạnh những ưu đãi của Đề án này, theo dự thảo lần 3 Nghị định về chính sách tín dụng ngân hàng phục vụ phát triển NN-NT, các DN cung ứng dịch vụ trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp có thể được vay vốn mà không cần có tài sản đảm bảo tại các tổ chức tín dụng. Điều kiện vay và mức vốn được vay do tổ chức tín dụng cho vay quy định trên cơ sở khả năng tài chính và hiệu quả của phương án, dự án sản xuất, kinh doanh. Được biết, mức vay tín chấp tối đa của chủ trang trại và hợp tác xã lên tới 500 triệu đồng.

Trong một buổi họp lấy ý kiến các bộ, ngành về Đề án Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào NN-NT, Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, hiện nay Nhà nước đang có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển NN-NT nhưng phần lớn mang tính ngắn hạn, thiếu sự liên kết, chưa tạo ra sức mạnh để đạt được hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, Đề án phải làm thế nào để DN trong và ngoài nước thấy hấp dẫn, thấy được lợi ích khi đầu tư vào khu vực này. Theo Phó thủ tướng, Đề án nên mở rộng địa bàn ưu đãi đầu tư chứ không chỉ tập trung ở địa bàn khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng

Danh mục lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt khuyến khích đầu tư và khuyến khích đầu tư nên tập trung chủ yếu vào các ngành đầu tư trực tiếp phục vụ NN-NT như trồng trọt, nuôi trồng nông - lâm - thủy sản, phát triển vùng nguyên liệu tập trung phục vụ công nghiệp chế biến. Nhà nước sẽ ưu tiên hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng cho các DN đầu tư vào khu vực này, nhất là xây dựng cụm công nghiệp phục vụ cho phát triển nông nghiệp ở nông thôn.

Cần bước đột phá trong thủ tục triển khai

Nội dung của dự thảo Đề án cho thấy, chính sách thu hút đầu tư vào NN-NT sẽ bám sát định hướng của Nghị quyết 26/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tập trung nghiên cứu những trở ngại đối với việc đầu tư vào NN-NT; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khuyến khích và hỗ trợ trực tiếp, có hiệu lực nhanh cho các nhà đầu tư tiềm năng; tập trung các biện pháp trợ giúp DN nhỏ và vừa...

Theo các chuyên gia, để Đề án thực sự tạo được sức hút với các DN, cần tạo bước đột phá trong đơn giản hóa thủ tục triển khai các dự án. Ông Trần Đức Diên, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “DN đầu tư vào NN –NT tuy lợi nhuận thấp nhưng lại có ý nghĩa xã hội rất lớn vì góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao thu nhập cho bà con thay đổi cơ cấu kinh tế,... Vì vậy, cùng với nỗ lực đưa ra chính sách ưu đãi cho DN, các cấp chính quyền, ban ngành cần đặc biệt quan tâm chỉ đạo quyết liệt trong quá trình triển khai chính sách để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN”.
Bên cạnh việc tạo bước đột phá trong thủ tục triển khai, nhiều ý kiến cho rằng cần chú trọng phát triển loại hình DN đang phổ biến và có thế mạnh ở nông thôn, đó là xây dựng mô hình hợp tác xã (HTX). Thời gian qua, HTX tăng cả về số lượng lẫn chất lượng, hoạt động kinh doanh có hiệu quả và tạo được nhiều việc làm. Tuy nhiên, do trình độ cán bộ quản lý hạn chế, sản xuất, kinh doanh còn yếu kém, quy mô sản xuất và vốn quá nhỏ, luôn bị động nên HTX thường gặp khó khăn trong cạnh tranh. Vì thế, để HTX thực sự là hạt nhân của doanh nghiệp nông thôn, góp phần đưa khu vực nông thôn ngày càng phát triển, cần làm tốt những vấn đề như nhân rộng mô hình thành công, liên kết để tạo thế mạnh, nâng cao trình độ cán bộ và xã viên...Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ