Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo châu Á biến động không nhiều
05 | 04 | 2010
Phiên 31/3, giá gạo châu Á không biến động nhiều, nhờ những biện pháp can thiệp của chính phủ. Tuy nhiên, thị trường vẫn khá yếu do nguồn cung tăng và có thông tin rằng Chính phủ Thái Lan có thể bán gạo từ kho dự trữ -hiện đang ở mức khoảng 6 triệu tấn.

Giá gạo Thái trắng 100% loại B giảm nhẹ, từ mức 520 USD/tấn tuần trước xuống 510 USD/tấn, thấp hơn nhiều so với mức 600 USD/tấn được yết hồi đầu năm nay, và giảm hơn một nửa so với mức cao kỷ lục 1.080 USD/tấn lập trong tháng 4/08. Các nhà giao dịch nhận định: nhu cầu trên thị trường khá mỏng do người mua cho rằng nguồn cung chưa lên tới đỉnh, và họ không cần thiết phải ôm hàng ngay.

Theo Bộ Nông nghiệp Thái Lan, sản lượng của vụ lúa thứ hai tại nước này (đang trong quá trình thu hoạch) ước đạt 7 triệu tấn. Để hỗ trợ giá gạo, Chính phủ Thái Lan đã khởi động chương trình mua gạo trong nông dân từ cuối tháng 2/2010 với giá 10.000 baht (310 USD)/tấn, cao hơn nhiều so với giá thị trường (khoảng 8.000 baht/tấn).

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, trong 2 tháng tới, chính phủ nước này dự kiến bán khoảng 1-2 triệu tấn gạo trong khuôn khổ của các thỏa thuận song phương. Các nhà giao dịch nhận định: gạo xuất khẩu của Thái Lan sẽ tiếp tục rớt giá nếu chính phủ định bán một lượng lớn gạo. Thái Lan hiện là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.
Trong khi đó, tại Việt Nam, giá gạo tuần này khá vững nhờ chương trình dự trữ của chính phủ. Một nhà xuất khẩu tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, một số khách hàng nước ngoài đã chào mua loại gạo 5% tấm với giá 380-390 USD/tấn, điều kiện giao hàng FOB, nhưng công ty này không bán, vì mức giá chào vẫn thấp hơn giá sàn 400 USD/tấn mà Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) công bố trong tuần trước.

VFA cho biết các công ty thành viên của mình đã thu mua được khoảng 1 triệu tấn gạo và dự kiến nâng con số này lên 1,5 trệu tấn vào tháng 4/2010. Những thống kê chính thức cho hay, do nhu cầu trên thị trường yếu, trong thời gian từ tháng 1-3/2010, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm 31% so với cùng kỳ năm 2009, xuống 1,23 triệu tấn.

Các nhà giao dịch nhận định: chương trình dự trữ gạo của chính phủ chỉ giúp ngăn giá gạo không rớt mạnh, chứ không thể đẩy giá gạo tăng, trong bối cảnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long dự kiến hoàn tất vụ thu hoạch Đông-Xuân trong 2 tuần tới. Sản lượng của khu vực này có thể tăng 1,2% lên 9,9 triệu tấn.Theo FSIU
Báo cáo phân tích thị trường