Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lình xình giá thu mua sữa
28 | 05 | 2010
Nông dân kêu lỗ, phải bán bò sữa song doanh nghiệp thu mua sữa cho rằng giá thu mua đã khá cao so với thế giới
Ngày 27-5, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức cuộc họp với các công ty thu mua sữa, Hội Nông dân TP và các quận, huyện để giải quyết các vấn đề mà nông dân nuôi bò sữa phản ánh.
 
Trước đó, như Báo Người Lao Động ngày 14-5 đã thông tin: Ngày 13-5, hàng trăm hộ nuôi bò sữa đã có cuộc họp với Sở NN-PTNT TP phản ánh những bức xúc xung quanh việc các công ty thu mua sữa với giá quá thấp; hợp đồng thu mua chỉ có lợi cho công ty, còn nông dân bị “ép” đủ thứ.
 
Lỗ nặng nên phải giảm đàn
 
Theo báo cáo từ Sở NN-PTNT, từ đầu năm 2010, Công ty CP Sữa VN (Vinamilk) có tăng giá thu mua thêm 220 đồng/kg; giá thu mua sữa tươi tối đa của đơn vị này cũng chỉ ở mức 7.670 đồng/kg, còn mức giá trung bình là từ 6.600 đồng - 7.440 đồng/kg. Giá thu mua trung bình của Công ty Friesland Campina là từ 7.100 đồng - 7.429 đồng/kg...Theo nhiều hộ nông dân, với mức giá bán hiện nay, chưa kể công chăm sóc, chi phí thuê đất đai... họ chỉ có lỗ, may lắm là hòa vốn.
 
Ông Nguyễn Văn Tủi, Phó trưởng Ban Kinh tế Hội Nông dân TPHCM, cho biết: Chi phí đầu vào trong chăn nuôi bò sữa tại TPHCM đang tăng mạnh.
 
Giá thành sản xuất 1 kg sữa của bà con nông dân hồi cuối năm 2009 khoảng từ 5.600 đồng - 6.300 đồng/kg, lúc đó giá mua vào của công ty từ 6.500 đồng - 7.200 đồng/kg, nông dân có lãi chút ít.
 
 
Nông dân nuôi bò sữa ở TPHCM bị lỗ do giá thu mua sữa quá thấp. Ảnh: TƯỜNG NGUYÊN

Còn từ đầu năm đến nay, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao kéo theo giá thành sữa nguyên liệu lên 8.000 đồng - 8.300 đồng/kg, trong khi giá sữa các công ty đang mua chỉ từ 7.200 đồng - 7.400 đồng/kg, nông dân lỗ 800 đồng/kg.
 
Ông Nguyễn Văn Tủi cũng cho biết: Nông dân nuôi bò sữa bị lỗ nặng nên nhiều hộ phải giảm đàn. Tính đến thời điểm 30-4-2010, tổng đàn bò trên địa bàn là 72.850 con, với 8.876 hộ nuôi, giảm 4.265 con và giảm 111 hộ so với thời điểm đầu năm. Nhiều người bán tháo cả bò giống với giá 22 triệu - 28 triệu đồng/con cho người nuôi phía Bắc do giá sữa ở khu vực phía Bắc đang cao hơn phía Nam.
 
Theo Hội Nông dân TPHCM, các hộ nuôi bò sữa còn bị các công ty thu mua ép giá bằng việc trừ tiền khi sữa không đạt chất lượng theo quy định của công ty như: chất khô dưới 12 chấm thì bị trừ 700 đồng/kg, vi sinh dưới 4 giờ cũng bị trừ 350 đồng/kg sữa... Và không phải bị trừ một lần vi phạm mà bị trừ liên tiếp suốt cả tuần.
 
Do giá thức ăn tăng ?
 
Phát biểu tại cuộc họp, ông Lưu Văn Tân, Trưởng Phòng Phát triển ngành sữa Công ty Friesland Campina VN, cho rằng cách tính giá thành sản xuất 1 kg sữa ở TPHCM là quá cao. Theo cách tính của công ty ông, giá thành sản xuất 1 kg sữa ở Long An, Bình Dương, Tây Ninh chỉ hơn 6.000 đồng/kg!?
 
Ông Tân cho rằng không nên đặt vấn đề giá sữa cao hay thấp mà quan trọng là lợi nhuận bao nhiêu. Người nuôi bò nếu bị lỗ là do chi phí thức ăn chăn nuôi tăng quá cao chứ không phải giá sữa quá thấp...
 
Bà Nguyễn Thị Như Hằng, Giám đốc điều hành Vinamilk, nói: Vấn đề khó khăn của các hộ nuôi bò sữa là do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao chứ giá thu mua sữa ở VN không thấp, nếu so với thế giới cũng đứng thứ 2, thứ 3. Theo bà Hằng, vấn đề cần giải quyết là làm sao kéo giá thức ăn xuống.
 
Đại diện Sở Khoa học – Công nghệ TPHCM phản ứng: Không nên đổ lỗi hết cho người chăn nuôi. Bằng chứng là giá sữa nguyên liệu trên thế giới thời gian qua cũng đã tăng khá cao trong khi giá sữa trong nước tăng không bao nhiêu. Các công ty thu mua nên có giải pháp điều chỉnh giá sữa phù hợp với thực tế theo từng thời điểm. Chỉ đến khi nông dân kêu lỗ, kêu bị áp đặt, cơ quan chức năng tổ chức họp lúc đó cũng chẳng giải quyết được gì...
 
Kết thúc cuộc họp, bài toán giá mua sữa nguyên liệu vẫn tiếp tục bế tắc ngoại trừ một số gợi mở từ đại diện Sở NN-PTNT TPHCM rằng sẽ tổ chức lại việc cung cấp thức ăn chăn nuôi, tổ chức HTX để thu mua sữa nhằm giảm bớt khâu trung gian... Tuy nhiên, các vấn đề này vẫn cần phải bàn thêm.

Vinamilk tăng giá mua sữa

Từ ngày 27-5, Vinamilk chính thức tăng giá thu mua sữa tươi nguyên liệu thêm 280 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Như Hằng cho biết: Việc hỗ trợ giá thu mua sữa trong giai đoạn hiện nay là do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, thời tiết nắng nóng lại kéo dài nên ảnh hưởng đến việc chăn nuôi bò sữa.
 
Với hỗ trợ này, giá sữa sẽ lên 8.250 đồng/kg (sữa đạt chất lượng cao nhất), trong đó nông dân nuôi bò được nhận 7.950 đồng/kg và các trạm thu mua sữa hưởng 300 đồng/kg.


Theo www.nld.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường