Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông sản tăng giá - tin vui cho người làm nông
16 | 06 | 2010
Giá nông sản sẽ tăng trong 10 năm tới và đây có thể là tin vui cho nông dân trên toàn thế giới nếu họ được trợ giúp bằng các chính sách phù hợp.

Nhận định trên được Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đưa ra trong báo cáo thường niên chung "Triển vọng Nông nghiệp," được công bố ngày 15/6.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, Tổng Thư ký OECD Angel Gurria cho rằng trong triển vọng trung hạn, hầu hết giá nông phẩm sẽ cao hơn, do vậy các chính phủ nên trợ giúp nông dân bằng cách đảm bảo các thể chế, chính sách và công nghệ để họ đầu tư tăng sản lượng.

Chia sẽ quan điểm trên, Tổng Giám đốc của FAO Jacques Diouf nhấn mạnh rằng mấu chốt của vấn đề không phải là con người (về mặt số lượng) mà là công nghệ, đầu tư và chính sách.

Ông Diouf lưu ý trong khi ở các nước phát triển chỉ cần 2% dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp là có thể cung cấp đủ nhu cầu lương thực trong nước, thì các nước đang phát triển phải cần tới từ 60 đến 80% dân số sản xuất nông nghiệp mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu nội địa.Theo ông, trong dài hạn sản xuất nông nghiệp vẫn tăng trưởng tích cực theo kịp nhu cầu lương thực toàn cầu được dự báo tăng lên 70% vào năm 2050.

Ngoài ra, báo cáo trên cũng thúc giục các nước tăng cường sản xuất nông nghiệp và nâng cao sản lượng, đồng thời cho rằng hệ thống thương mại toàn cầu cần hoạt động đúng theo các điều lệ đã đặt ra để cạnh tranh lành mạnh và phải đảm bảo được thực phẩm có thể chuyển từ nơi dư thừa đến các khu vực thiếu hụt sản xuất. Nếu được vậy, thì tình trạng bạo loạn đã xảy ra tại một số nước vào năm 2008 do giá lương thực và nhiên liệu tăng cao sẽ không còn tái diễn.Theo TTXVN/Vietnam+
Báo cáo phân tích thị trường