Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguy cơ thiếu mía nguyên liệu giữa vụ 2010-2011
22 | 06 | 2010
Dù diện tích mía đã tăng lên so với vụ trước nhưng do ảnh hưởng nặng nề của nắng hạn, dịch bệnh và ngập mặn kéo dài nên nhiều diện tích mía giảm năng suất.

Trong cuộc họp bàn về tình hình sản xuất mía đường vụ 2010-2011 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức ngày 21/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp cho rằng, trong niên vụ tới, nguy cơ thiếu mía giữa vụ ép đường rất dễ xảy ra.

Theo ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc Nhà máy mía đường Cần Thơ, dù diện tích mía đã tăng lên so với vụ trước nhưng do ảnh hưởng nặng nề của nắng hạn, dịch bệnh và ngập mặn kéo dài nên nhiều diện tích mía giảm năng suất.

Tại một số địa phương, nông dân phải trồng lại vì mía bị chết, vì vậy nhiều khu vực mía sẽ phải thu hoạch muộn hơn mọi năm 2-3 tháng. Như vậy, thời gian từ tháng 12 đến Tết Âm lịch 2010 các nhà máy sản xuất đường sẽ thiếu mía nguyên liệu trầm trọng.

Cùng quan điểm này, bà Phạm Thị Sum, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đường Biên Hòa cho biết, không chỉ ở Đồng bằng sông Cửu Long mà ở các khu vực miền Đông Nam Bộ, các nhà máy ép đường cũng đứng trước nguy cơ thiếu mía cho chế biến vì nắng nóng. Nhiều khu vực hiện nay mới xuống mía trở lại sẽ không kịp để sản xuất và nguy cơ thiếu mía, đường như năm ngoái sẽ lặp lại.

Vụ mía 2010-2011 dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 9/2010.Theo TTXVN/Vietnam+
Báo cáo phân tích thị trường