Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
“Thịt nhân tạo sẽ thay thế... thịt gia súc”
17 | 08 | 2010
Dân cư tại các quốc gia đang phát triển sống bằng nghề chăn nuôi gia súc có thể được lợi vì nhu cầu về thịt gia tăng.

Hiệp hội Hoàng gia Anh vừa công bố kết quả nghiên cứu cho rằng, mối quan hệ lâu bền từ 12.000 năm nay giữa con người và gia súc đang nhanh chóng thay đổi và trong những năm sắp tới, thịt nhân tạo sẽ thay thế cho... thịt gia súc.

Nhu cầu về thịt và các sản phẩm từ động vật đang tăng mạnh.

Giáo sư Philip Thorton dạy tại đại học Edinburgh, tác giả cuộc nghiên cứu làm cách gì để nuôi sống dân số toàn cầu đang tăng mạnh, khẳng định đến năm 2050, nhu cầu về gia súc sẽ tăng gần gấp đôi trong khu vực dưới sa mạc Sahara tại Phi châu và nam Á. Nguyên nhân là vì dân số tăng nhanh, lợi tức cũng tăng, và các thành phố phát triển mạnh.

Ông cho biết dân cư tại các quốc gia đang phát triển sống bằng nghề chăn nuôi gia súc có thể được lợi vì nhu cầu về thịt gia tăng. Nhưng đồng thời ông cho biết công nghiệp hóa việc chăn nuôi gia súc cũng có thể gây khó khăn cho giới nghèo.

Trong khoảng thời gian giữa những năm 1980 và 2002, tổng số lượng thịt do các quốc gia đang phát triển sản xuất đã tăng từ 45 đến 134 triệu tấn. Trong khi đó thì tại các quốc gia đã phát triển, mức sản xuất và tiêu thụ đã ngang bằng với nhau. Nhưng sẽ có nhiều điều chưa lường trước được khi mà việc sản xuất và tiêu thụ thịt gia súc thay đổi.

Theo dự tính, đến năm 2050, sẽ có 9 tỉ người sống trên thế giới và cần được nuôi ăn, bất kể là đất và nước trên thế giới chỉ có hạn. Một trong những chọn lựa để đối phó với nạn thiếu hụt lương thực, theo giáo sư Thornton, có thể là thịt nhân tạo.

Ông giải thích: "Hiện giờ đang có rất nhiều công trình khảo cứu về ý tưởng sản xuất thịt nhân tạo. Nói cách khác, tức là thịt được chế tạo từ phòng thí nghiệm hay xưởng máy, thực sự hoàn toàn không liên quan đến động vật sống".

Theo ông, sẽ có những ý nghĩa rất lớn đối với gia súc trong thế giới đã phát triển lẫn đang phát triển. Điều đáng nói hơn là sản xuất thịt theo lối dây chuyền đã gây ra gần 20% khí thải nhà kính và những áp lực đòi ngăn chặn khí thải gây hiệu ứng nhà kính chỉ có tăng lên mà thôi.

Phúc trình của giáo sư Thornton là một phần trong một loạt gồm 21 công trình nghiên cứu được Hiệp hội Hoàng gia Anh xuất bản.Theo cafef.vn
Báo cáo phân tích thị trường