Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vào mùa xuất khẩu thuỷ sản, doanh nghiệp hết hàng
17 | 11 | 2010
Giá nguyên liệu tăng cũng khiến nhiều doanh nghiệp ký hợp đồng xuất khẩu trước đây, nay đến kỳ giao hàng bị lỗ.

Từ đầu quý tư đến nay, theo hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), các nhà máy chế biến thuỷ sản chỉ chạy tối đa 40 – 50% công suất do thiếu nguyên liệu trầm trọng.

Ngày 16.11, giá cá tra nguyên liệu loại một tại ao tăng lên 21.000 – 21.500 đồng/kg, trong khi cách đây hơn một tháng là 16.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tôm ở một số vùng nuôi như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… loại 20 con/kg giá 210.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá 170.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá 120.000 đồng/kg, tăng 15 – 20% so với cách nay hơn tháng.

Ông Nguyễn Văn Ký, tổng giám đốc Agifish cho biết, chỉ hai tuần đầu tháng 11, giá cá tra philê xuất khẩu tăng thêm 15 cent, lên 2,7 – 2,8 USD/kg nhưng doanh nghiệp lại không có hàng bán. “Hiện nay chúng tôi chỉ xuất khẩu cầm chừng, nguyên liệu mua vào khá ít, rất có thể năm nay sẽ không đạt kế hoạch doanh thu 60 triệu USD” – ông Ký nói.

Giá nguyên liệu tăng cũng khiến nhiều doanh nghiệp ký hợp đồng xuất khẩu trước đây, nay đến kỳ giao hàng bị lỗ. Ba tháng trước, khi giá cá tra nguyên liệu còn dao động ở mức 15.600 – 15.700 đồng/kg, nên có khá nhiều hợp đồng xuất khẩu giao tháng 11, tháng 12.2010 chỉ được doanh nghiệp ký ở mức 2,3 – 2,4 USD/kg. So với giá cá nguyên liệu hiện nay mỗi ký cá bị lỗ ít nhất 0,2 – 0,3 USD.

VASEP nhìn nhận, thời gian tới, cho dù giá cá, tôm đứng ở mức cao nhưng với việc lãi suất vay tăng lên trên 17%/năm và giá thức ăn tiếp tục nhích thêm, thì khó khuyến khích người nuôi mạnh dạn đầu tư. Tình trạng thiếu nguyên liệu sẽ khó cải thiện trong ngắn hạn.



Theo SGTT
Báo cáo phân tích thị trường