Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trà Vinh: Tìm giải pháp giảm thiệt hại cho người trồng mía nguyên liệu
10 | 07 | 2007
Trước tình hình giá mía nguyên liệu liên tục sụt giảm, và đang còn có chiều hướng còn xuống thấp, trong khi nhiều các nhà máy đường trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long không mua mía có chữ đường thấp (dưới 7 CCS) khiến người trồng mía đang lao đao. Nhà máy Chế biến đường Trà Vinh kết hợp với Ủy ban nhân dân huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh (Vùng trồng mía nguyên liệu rộng trên 4.700 ha trong niên vụ này) đã bàn giải pháp, thống nhất các biện pháp, giá cả thu mua để nhằm giảm thiệt hại cho bà con trồng mía.

Ông Vũ đức Hòa, Giám đốc Nhà máy Đường Trà Vinh đã cam kết sẽ thu mua toàn bộ sản lượng mía của vùng nguyên liệu rộng 4.700 ha của huyện Trà Cú, với giá 400 đồng/kg mía loại loại 10 chữ đường, bảo đảm mức giá 325 đồng/kg đối với mía xô, loại dưới 10 chữ đường. Nhà máy kết hợp với địa phương tổ chức sắp xếp lịch đốn mía và vận chuyển đến nhà máy nhằm hạn chế tình trạng nông dân thu hoạch mía non để tranh bán, gây ùn tắc trong khâu thu mua, chế biến của nhà máy.

Từ đầu niên vụ mía 2006-2007 đến nay, Nhà máy Chế biến đường Trà Vinh đã thu mua được trên 126.000 tấn mía, tương đương với trên 1.200 ha mía đã thu hoạch của nông dân. Tuy nhiên, do sức ép bán mía đang gia tăng, Nhà máy đã phải nâng công suất hoạt động tối đa lên 1.800 tấn/ngày nhưng cũng không giải quyết hết ùn tắc của các ghe mía đang nằm chờ, bình quân mỗi ngày có trên 2.000 tấn mía cây của nông dân chờ được giải phóng.

Điều đáng lo ngại là trong niên vụ mía năm nay, vùng mía nguyên liệu ở 3 huyện Trà Cú, Tiểu Cần và Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh diện tích mía được mở rộng lên đến 7.300 ha, tăng gần 800 ha so niên vụ mía trước, trong đó, diện tích trồng mới chiếm hơn 3.000 ha. Trong khi hợp đồng bao tiêu sản phẩm của nhà máy với nông dân được ký trên diện tích hơn 4.700 ha nên trên 2.600 ha mía của bà con phải tự tiêu thụ dễ dẫn đến tình trạng tranh bán trong nông dân, gây thiệt hại nặng cho người trồng mía trong niên vụ này./.TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường