Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng đường Nga trên đà vượt mức cao 3 triệu tấn trong năm nay
09 | 10 | 2007
Nhờ sản lượng củ cải đường nội địa cao hơn và tăng cường đầu tư vào các nhà máy tinh luyện, lần đầu tiên tính theo tháng, Nga đã sản xuất được trên 1 triệu tấn đường trong tháng 10/06.

Theo Yevgeny Ivanov - một nhà phân tích của Viện nghiên cứu thị trường nông sản, sản lượng đường Nga chế biến từ củ cải trong nước dự đoán sẽ vượt mức 3 triệu tấn trong năm nay, đủ để đáp ứng trên ½ trong tổng nhu cầu tiêu thụ của nước này vào khoảng 5,7 – 5,8 triệu tấn.

Các nhà chế biến đường tại Nga, trong đó có Sucden (Pháp) và các công ty nội địa Rusagro và Prodimex đang đầu tư hàng trăm triệu đôla vào các nhà máy tinh luyện của mình. Năm nay, nông dân cũng mở rộng diện tích trồng củ cải đường.

Đầu năm nay, giá đường thế giới đã tăng lên mức kỷ lục do sự chi phối của các quỹ đầu tư lớn trong bối cảnh thâm hụt cung trên thị trường thế giới. Tuy nhiên kể từ đó, giá đường đã giảm sút đáng kể do sản lượng dự đoán tăng và giá năng lượng thấp hơn.

Theo số liệu của Cục thống kê trung ương, tại Nga, riêng trong tháng 10/06, giá đường đã giảm 9,3% do cung trên thị trường tăng. Các công ty tăng cường bán ra để quyết toán sổ sách trước khi tiến hành lập kế hoạch tài chính cho năm 2007.

Tại thành phố miền Nam Krasnodar, giá một tấn đường trắng hiện dao động từ 547 – 550 USD/tấn, giảm đáng kể so với mức cao trên 800 USD/tấn trong tháng 7. Tại Matxcơva, trong tuần này, giá đường bán ra dao động từ 577 – 582 USD/tấn. Giá đường giảm do số lượng người bán rất nhiều trong khi chỉ có một số ít khách mua, mặc dù cũng đã xuất hiện một vài hoạt động mua đầu cơ.

Xu hướng dài hạn?

Theo Ivanov, năm nay, diện tích trồng củ cải đường tại Nga đã tăng khoảng 24%. Theo số liệu của Liên minh các nhà sản xuất đường Nga, 80 nhà máy tinh luyện cũng đã đi vào hoạt động. Nếu sản lượng đường tiếp tục tăng trong niên vụ tới, nông dân sẽ phải tiếp tục mở rộng diện tích trồng củ cải đường, và các công ty đường lớn sẽ làm ăn phát đạt nhờ các kế hoạch đầu tư.

Trong khi đó, theo ông Alexei Knyazev - tổng giám đốc chi nhánh đường của Rusagro – nơi có kế hoạch đầu tư tới 100 triệu USD để nâng cấp các nhà máy tinh luyện của mình, xu hướng sản xuất đường tại Nga hiện rất phức tạp, không chỉ phụ thuộc vào việc các công ty đường sản xuất cái gì, mà còn phụ thuộc vào diện tích đất đai trồng củ cải đường của nông dân. Tuy nhiên, chỉ có rất ít vùng có thể tăng diện tích trồng củ cải đường và chế biến đường mà không chịu thua lỗ. Do đó, năng lực chế biến củ cải đường cần phải được tăng cường và điều này đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc. Nếu không, sản xuất đường tại Nga sẽ không thể có được tăng trưởng dài hạn.

Theo số liệu từ Liên minh các nhà sản xuất đường Nga, tính tới ngày 1/11, nước này đã tinh luyện được 1,81 triệu tấn đường trắng từ củ cải đường, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.(Nguồn tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường