Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tanzania: Thuế cao làm các nhà sản xuất gỗ nội ngoại thất phải nhập khẩu nguyên liệu thô
31 | 05 | 2011
Các nhà đầu tư ngành gỗ nội ngoại thất Tanzania đã bắt đầu phải nhập khẩu gỗ và các nguyên liệu thô khác từ Mozambique, Gabon, Cộng hòa Congo và Bờ Biển Ngà để tránh mức thuế cao cho nguyên liệu gỗ trong nước.

Trong buổi gặp gỡ mới nhất với các nhà chức trách nước này, các nhà sản xuất gỗ nội ngoại thất Tanzania đã kêu gọi chính phủ thay đổi thuế đánh trên gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hiện đã tăng gấp đôi lên 300%. Họ cho biết hiện nguyên liệu gỗ nhập khẩu còn rẻ hơn so với nguyên liệu tại địa phương.

Issa Rwabusimbi, giám đốc Maridadi Timberworks, người đại diện cho các cổ đông khác, cho biết chi phí nhập khẩu gỗ nguyên liệu của nước này hiện ở mức 500 – 600 USD/m3; trong khi đó, giá bán gỗ cứng chất lượng tốt nhất ở mức giá 800 – 1000 USD/m3. Theo ông Rwabusimbi, chính phủ nên giảm thuế để thúc đẩy sử dụng nguồn gỗ nội địa và giúp những nhà sản xuất gỗ nội ngoại thất nước này thâm nhập thị trường thế giới, tạo công ăn việc làm. Do thuế cao, hầu hết các xưởng mộc hiện đã đóng cửa, đẩy 400 người bị mất việc làm. Ông đề nghị chính phủ tăng thuế nhập khẩu sản phẩm gỗ nội, ngoại thất để bảo vệ ngành sản xuất nội địa.

Kim Dung AGROINFO

Nguồn: The Guardian


Báo cáo phân tích thị trường